4 สิ่งของจำเป็นทำบุญเข้าพรรษา

2017-07-08 06:00:14

4  สิ่งของจำเป็นทำบุญเข้าพรรษา

เทศกาลเข้าพรรษามาเยือนแล้ว พุทธศาสนิกชนหลายคนต่างเตรียมไปทำบุญที่วัด แต่ไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรไปถวายพระดี วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกัน

พระราชรัตนสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
บอกว่า ในช่วงเข้าพรรษา หรือไม่ว่าเทศกาลใดก็แล้วแต่สิ่งที่ควรถวายพระสงฆ์ หรือ สามเณร มีดังนี้
1. สบู่ ยาสีฟัน แชมพู ของใช้เหล่านี้มีความจำเป็นต้องใช้ แต่ขออย่างเดียวอย่าไปซื้อตามร้านสังฆภัณฑ์ เพราะเท่าที่อาตมาประสบมา คือ เจอของที่ไม่มีคุณภาพ บางครั้งแกะมาแล้วใช้ไม่ได้เลย ใช้ได้แต่น้ำขวดอย่างเดียว น่าวิตกว่าทำไมจึงมีการเอาเปรียบผู้บริโภคจนเกินไป
2. หลอดไฟ จะใช้ประโยชน์ได้มาก เพราะวัดมีความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งทั่วบริเวณวัด หรือใช้ในกิจกรรมต่างๆ ของวัด ส่วนเทียน วัดใน กทม.อาจจะใช้น้อย ไม่มีความจำเป็น บางวัดไม่ให้ใช้เลย ไม่ให้จุดธูปจุดเทียนเพราะอาจเกิดอันตรายได้

Advertisement3.สบง จีวร ถ้ามีกำลังซื้อขอให้ซื้อที่มีคุณภาพดีๆ เพราะญาติโยมจำนวนมากซื้อมาถวายพระแล้วใช้ไม่ได้เนื่องจากคุณภาพของผ้าบาง หรือ ขาดง่าย เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ไม่เกิดประโยชน์ ดังนั้นอยากฝากชาวพุทธว่าถ้ามีกำลังก็ซื้อสิ่งดีๆ ไปเลย ถ้ากำลังไม่พอก็ไม่ต้องซื้อ มาทำบุญด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ก็ได้บุญเช่นกัน  
พระสงฆ์ หรือ สามเณรก็อยากจะใช้ของดีๆ เพียงแต่ไม่สามารถบอกญาติโยมได้ จึงถือโอกาสเชิญชวนว่าถ้าอยากจะซื้อถวายพระก็ควรจะถวายสิ่งที่เราคิดว่าดีที่สุด ถ้าไม่ดีอย่าไปถวายเพราะถวายแล้วไม่เกิดประโยชน์ และอย่าคิดว่าพระสงฆ์อยากจะได้อย่างนั้นอย่างนี้  อาตมาอยากบอกว่า เมื่อถวายแล้วก็อยากจะให้เกิดประโยชน์สูงสุดจริงๆ ไม่ใช่ถวายแล้วเก็บไว้ก็ไม่มีประโยชน์
4.ยารักษาโรค ยาสามัญประจำบ้าน ต่างจังหวัดยังคงจำเป็นต้องใช้เพราะนอกจากจะรักษาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นแล้ว หากเกิดอุบัติเหตุในสถานการณ์ฉุกเฉินก็จะสามารถช่วยได้มาก แต่ถ้าเป็นวัด กทม.คงไม่มีความจำเป็นสักเท่าไหร่  

Advertisementท้ายนี้สิ่งที่อยากฝากไปถึงพุทธศาสนิกชนให้ร่วมกันปฏิบัติในวันพระใหญ่นี้ คือ การรักษาศีล 5 ซึ่งเป็นพื้นฐานของคนไทยอยู่แล้ว ควรปฏิบัติให้ได้ครบทั้ง 5 ข้อ และที่สำคัญควรมีสติไม่ตกอยู่ในความประมาท เพราะอาจเกิดความหายนะแก่ตนและผู้อื่นได้