เคยกินมั้ย? สังขยาหน้าควายลุย

2017-07-04 12:40:18

เคยกินมั้ย? สังขยาหน้าควายลุย


ปกติเรามักจะคุ้นเคยกับข้าวเหนียวมูนชนิดต่างๆ เช่น ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง หน้ากุ้ง หน้าสังขยา แต่ที่แปลกคือชาว ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท มี “ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” เป็นขนมไทยโบราณท้องถิ่นซึ่งไม่ใช่จะหารับประทานกันได้ง่ายๆ และยังเป็นของดีขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่งของ อ.สรรคบุรี นอกจากน้ำตาลโตนด
นางถนอม ลอดลี อายุ 59 ปี ต้นตำรับข้าวเหนียวหน้าควายลุย กล่าวว่า สมัยก่อนมีการลงแขกเกี่ยวข้าว แต่ละครั้งจะมีชาวบ้านมาช่วยกันลงแขกจำนวนมาก เจ้าของนาไม่มีขนมอะไรจะเลี้ยง จึงนำถั่วเขียว และเผือกที่ปลูกไว้ มาทำขนมโดยใช้น้ำตาลโตนดและกะทิ มาทำหน้าข้าวเหนียว วิธีการ คือ นึ่งถั่วเขียวและเผือกให้สุก นำไปกวนกับกะทิสดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่น้ำตาลโตนดกวนจนเหนียวข้นเหมือนโคลน เวลารับประทานให้นำหน้าควายลุยมาโรยบนข้าวเหนียวมูล รสชาติหวานมันอร่อย สิ่งที่ทำให้เรียกว่า “ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” เพราะเมื่อกวนเสร็จแล้วดูเหมือนโคลนที่ถูกควายลุยนั่นเอง