ชาย 2 คนที่มีหน้าตาคล้ายกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ปรากฏตัวที่กรุงฮานอย เมื่อวันศุกร์ และจัดฉากการประชุมพบปะ สร้างความฮือฮาแก่ประชาชนที่พบเห็น และขอถ่ายรูปด้วย ก่อนที่ทั้งสองจะถูกเจ้าหน้าที่เวียดนามควบคุมตัวสอบปากคำ และขู่จะไล่นอกนอกประเทศ
คนหน้าเมือนคิม ซึ่งใช้นามแฝงว่า ฮาวเวิร์ด เอ็กซ์ ชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีนฮ่องกง และนายรัสเซล ไวท์ คนหน้าเมือนทรัมป์ ถูกตำรวจเวียดนามควบคุมตัว หลังจากปรากฎตัวหน้าโรงอุปรากรในกรุงฮานอย ท่ามกลางการรุมล้อมของประชาชน และช่างภาพผู้สื่อข่าว
การปรากฎตัวของคนหน้าเหมือนผู้นำสหรัฐ-เกาหลีเหนือ มีขึ้นก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอด "ทรัมป์-คิม" ครั้งที่ 2 ในกรุงฮานอย ระหว่างวันที่ 27 - 28 ก.พ. แต่ในช่วงเย็นวันศุกร์ ฮาวเวิร์ด เอ็กซ์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเวียดนามประมาณ 15 คน ขอ "สัมภาษณ์" เขาและไวท์

เจ้าหน้าที่เวียดนามบอกฮาวเวิร์ด เอ็กซ์ และไวท์ ว่า นี่เป็นช่วงเวลาที่อ่อนไหวมากในฮานอย เนื่องจากกำลังจะมีการประชุมสุดยอด ทรัมป์-คิม การปรากฎตัวของพวกเขา "สร้างความวุ่นวาย" ดังนั้นจึงไม่ควรปรากฎตัวในที่สาธารณะกรุงฮานอยอีก ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในเมืองนี้
สื่อเวียดนามรายงานว่า เจ้าหน้าที่ขับรถนำพาฮาวเวิร์ด เอ็กซ์ และไวท์กลับโรงแรมที่พัก พร้อมกับสั่งห้ามออกนอกโรงแรม จนกว่าเจ้าหน้าที่จะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น หากขัดขืนคำสั่งทั้งสองอาจถูกเนรเทศออกนอกเวียดนาม.