"วิษณุ"ระบุคดียุบพรรค ศาล รธน.วินิจฉัยเร็ว

2019-02-13 13:05:31

"วิษณุ"ระบุคดียุบพรรค ศาล รธน.วินิจฉัยเร็ว

Advertisement

“วิษณุ”ระบุ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบ ทษช. ทั้ง 2 ฝ่ายต้องไปชี้แจงต่อศาล ชี้คดียุบพรรคปกติศาลพิจารณาด้วยความรวดเร็วอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระบวนการไต่สวนของ กกต. หลังพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ท้วงว่า กกต.ไม่ได้มีการไต่สวน ทษช.ก่อนส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค ข้อเท็จจริงต้องเชิญ ทษช.ชี้แจงก่อนหรือไม่ว่า ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร และไม่ทราบว่าในชั้น กกต.จำเป็นจะต้องฟังใครขนาดไหน เป็นกระบวนการของ กกต. แต่ถ้ามีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจริง ทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องไปชี้แจงต่อศาล เพราะในชั้น กกต.เป็นเพียงการรวบรวมหลักฐานว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าจะต้องยุบพรรค เมื่อถามถึงหาก กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรค จะต้องหยุดหาเสียงก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ศาลจะบอกให้หยุดหรือไม่หยุดก็ได้ระหว่างรอคำวินิจฉัย เพราะไม่รู้ว่าข้อหาเบาหรือหนักขนาดไหน เพราะข้อหาในการยุบพรรคมีหลายเรื่อง เช่น เป็นความผิดที่ทำซ้ำๆ กันอยู่ทุกวันระหว่างกระบวนการวินิจฉัยยุบพรรคยังไม่จบ จะให้ทำต่อคงไม่ได้ ส่วนคดียุบพรรคโดยปกติศาลจะพิจารณาด้วยความรวดเร็วอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กำลังพิจารณาดูข้อกฎหมายเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ไปช่วยหาเสียง นายวิษณุ กล่าวว่า หากมีอะไรสงสัยทำอะไรได้หรือไม่ได้ ให้ถามกกต. รวมถึงเรื่องดีเบต การสวมเสื้อ การขึ้นเวที ทุกอย่าง ปัญหาแต่ละคนไม่เหมือนกัน เขาจึงเตือนให้ระวัง โดยสรุปคือ ถ้าเป็นผู้สมัครหรือพรรคการเมืองให้ทำของตัวเองไป แต่ถ้าใครที่ไม่ใช่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ไม่ว่าใคร ตำแหน่งอะไร อยู่หรือไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี ถ้าเป็นข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องระมัดระวังการปฏิบัติตน