รับฮาคีมกลับบ้านอบอุ่น แฟนสาวเตรียมดอกไม้-เค้กฉลอง

2019-02-12 15:35:22

รับฮาคีมกลับบ้านอบอุ่น แฟนสาวเตรียมดอกไม้-เค้กฉลอง

Advertisement

ฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลผู้ลี้ภัย เดินทางกลับถึงบ้านออสเตรเลียแล้ว หลังจากถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศไทยนาน 2 เดือน โดยนักฟุตบอลชาวบาห์เรน ซึ่งได้รับสถานผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ถูกจับตัวในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ตามคำร้องขอของทางการบาห์เรน ขณะเดินทางมาฮันนีมูนกับแฟนสาว

หลังนานาชาติแสดงความไม่พอใจและแรงกดดันทางการทูต ทางการบาห์เรน ได้ยุติความพยายามที่จะขอตัวอาไรบี เป็นผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และส่งผลให้ทางการไทยต้องปล่อยตัวเขาในวันเดียวกัน

มีผู้สนับสนุนหลายร้อยคน ต่างส่งเสียงเชียร์ เมื่อนักฟุตบอลวัย 25 ปี เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเมลเบิร์น ในวันอังคาร
อัล อาไรบี ซึ่งสวมเสื้อชุดแข่งของทีมพาสโก วาล เอฟซี ต้นสังกัดของเขาในเมลเบิร์น กล่าวกับฝูงชนว่า “ผมต้องขอขอบคุณออสเตรเลีย, มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่ได้พบเห็นทุกคนอยู่ที่นี่ และชาวออสเตรเลียทุกคนที่สนับสนุนผม”

อัล อาไรบี เป็นนักฟุตบอลอาชีพ และและวิพากษ์วิจารณ์ทางการบาห์เรน หลบหนีเข้าออสเตรเลีย ในปี 2557 ซึ่งเขาก็ได้สถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองบาห์เรน มีคำพิพากษาลงโทษเขาลับหลัง จำคุก 10 ปี ฐานทำลายทรัพย์สินของสถานีตำรวจ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่เขาปฏิเสธ ราชอาณาจักรบาห์เรน ร้องขอให้ส่งตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีในประเทศ แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดังหลายแห่ง เตือนว่า เขาเสี่ยงที่จะถูกทรมาน หากถูกส่งตัวกลับ


ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเขาเดินทางกลับ ภรรยาของเขา กล่าวกับบีบีซีว่า เธอขอบคุณอย่างลึกซึ้งสำหรับความพยายามล็อบบี้ของรัฐบาลออสเตรเลียและประชาชน และประชาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ “ฉันยิ้มได้เต็มหน้าแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดร้องไห้ได้ ฉันมีความสุขมาก” ภรรยาสาววัย 24 ปี ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ กล่าว “ฉันสวดมนต์วันแล้ววันเล่าว่า เขาจะได้กลับมาหาฉัน และในที่สุดคืนฝันร้าย ก็ผ่านพ้นไป

ภรรยา ซึ่งไม่ได้ติดต่อกับสามีระหว่างที่เขาอยู่ในเรือนจำ 10 สัปดาห์ กล่าวว่า เธอมีแผนการที่จะ “ซื้อดอกไม้และเค้ก” เพื่อฉลองการได้กลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้งเธอยังกล่าวขอบคุณเครก ฟอสเตอร์ ผู้จัดรายการทีวีและอดีตกัปตันทีมชาติออสเตรเลีย ซึ่งช่วยรณรงค์ให้ชุมชนฟุตบอลระหว่างประเทศ และองค์การกีฬาต่าง ๆ รวมทั้งฟีฟ่า และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ให้ช่วยเพื่อให้เขาได้รับการปล่อยตัว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรนได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ ว่า กระทรวงฯ ได้รับทราบการยุติการดำเนินทางกฏหมายต่ออาไรบี ด้วยการถอนคำร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดนในประเทศไทยไปแล้ว แต่คดีความของอาไรบี ยังคงอยู่และเขายังคงมีสิทธิที่จะยื่นอุทธรณ์ในคดีนี้ต่อศาลอุทธรณ์แห่งบาห์เรนได้ บาห์เรนขอยืนยันอีกครั้งว่า ทางการบาห์เรนมีสิทธิที่จะดำเนินการทางกฎหมายที่จำเป็นได้ต่ออาไรบีได้ทุกเมื่อ