ศิลปินอินโดนีเซียเดินขบวนประท้วงกฎหมายใหม่

2019-02-12 14:05:13

ศิลปินอินโดนีเซียเดินขบวนประท้วงกฎหมายใหม่

Advertisement

กลุ่มศิลปินในวงการบันเทิงของอินโดนีเวีย ทั้งดารานักแสดงและนักร้องนักดนตรี กว่า 100 คน เดินขบวนในเมืองโบกอร์ ใกล้กรุงจาการ์ตา เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อคัดค้านร่างกฎหมายที่กำลังอยู่ในการพิจารณาของรัฐสภา ซึ่งจะห้ามใช้ถ้อยคำหรือภาพลามกอนาจาร และดูหมิ่นศาสนาในเนื้อเพลง หรือในการแสดง

การล่าลายเซ็นทางออนไลน์ เพื่อคัดค้านร่างกฎหมาย ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนเกือบ 270,000 คน

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายตามที่เสนอ จะห้ามนักร้องนักดนตรีในอินโดนีเซีย นำอิทธิพลในทางลบจากวัฒนธรรมต่างชาติเข้าประเทศ หรือห้ามนำเสนอสิ่งที่เป็นการลดศักดิ์ศรีของมนุษย์ในอินโดนีเซีย นอกจากนั้นยังห้ามการใช้ถ้อยคำหมิ่นศาสนาหรือลามกอนาจารในเนื้อหาเพลง
ผู้ละเมิดจะถูกลงโทษจำคุกหรือปรับ

ศิลปินหลายคนกล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ใช้ถ้อยคำคลุมเครือ ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายในทางที่ผิดได้เกือบ 90 % ของประชากรอินโดนีเซียทั้งประเทศ 260 ล้านคน เป็นชาวมุสลิม และส่วนใหญ่เป็นมุสลิมสายกลาง อย่างไรก็ตาม ศิลปินต่างชาติมักมีปัญหาบ่อยครั้ง ในการเปิดการแสดงที่อินโดนีเซีย อย่างเช่น เลดี้ กาก้า ราชินีเพลงป๊อปชื่อก้องชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลี ตัดสินใจยกเลิกการแสดงคอนเสิร์ตในอินโดนีเซีย ในปี 2555 เนื่องจากความวิตกด้านความปลอดภัย หลังจากกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาประกาศ "สร้างความปั่นป่วน" หากเธอเดินทางเข้าสู่อินโดนีเซีย

และเมื่อปีที่แล้ว โฆษณาทางทีวีที่มีพรีเซนเตอร์เป็นกลุ่มศิลปินชื่อดังของเกาหลีใต้ "แบล็คพิงค์" ในชุดแต่งกายกระโปรงสั้น ถูกสั่งห้ามแพร่ภาพออกอากาศ เนื่องจากคณะกรรมการกิจการแพร่ภาพกระจายเสียงอินโดนีเซียลงความเห็นว่า เป็นการแต่งกายลามกอนาจาร