อียูเริ่มกระบวนการคว่ำบาตรการค้ากัมพูชา

2019-02-12 13:55:42

อียูเริ่มกระบวนการคว่ำบาตรการค้ากัมพูชา

Advertisement

สหภาพยุโรป หรือ อียู เริ่มกระบวนการ 18 เดือนในวันจันทร์ (11 ก.พ.) ในการตัดสิทธิพิเศษทางการค้า การเข้าถึงตลาดอียูของกัมพูชา เพื่อเป็นการลงโทษการละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงาน รวมทั้งการบ่อนทำลายประชาธิปไตย

กรรมาธิการยุโรป หรือ อีซี หน่วยงานด้านนโยบายการค้าของ 28 ประเทศอียู กล่าวว่า การตัดสินใจเริ่มกระบวนการ จะตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสารอย่างเป็นทางการของอียู ในวันที่ 12 ก.พ. ซึ่งจะเป็นวันเริ่มต้นนับถอยหลัง จนถึงสิ้นเดือน ส.ค. 2563

ทั้งนี้ กัมพูชาได้สถานะที่เรียกว่า ขายได้ทุกอย่างยกเว้นอาวุธ หรือ อีบีเอ (Everything but Arms : EBA) ซึ่งอนุญาตให้กลุ่มประเทศยากจนที่สุดของโลก ส่งสินค้าเข้าไปขายในตลาดอียู 28 ประเทศได้ทุกอย่าง โดยไม่ต้องเสียภาษี ยกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์
นางเฟเดอริกา โมเกห์รินี ผู้แทนระดับสูงฝ่ายต่างประเทศของอียู กล่าวในแถลงการณ์ว่า อียูยอมรับว่ากัมพูชาดำเนินการในทางบวก ในช่วงหลายเดือนล่าสุด เช่นปล่อยตัวนักโทษการเมือง แก้ไขข้อจำกัดบางส่วนต่อภาคประชาสังคมและกิจกรรมของสหภาพแรงงาน แต่โดยภาพรวมรัฐบาลกัมพูชายังดำเนินการไม่เพียงพอ

กระบวนการถอดถอนสถานะอีบีเอ ประกอบด้วย 6 เดือนแรกเป็นการเฝ้าจับตาและเจรจากับเจ้าหน้าที่กัมพูชา ตามด้วย 3 เดือนสำหรับอียูทำรายงาน และหลังจากผ่านไป 12 เดือน กรรมาธิการยุโรปจะสรุปกระบวนการด้วยการตัดสินใจว่า จะถอดถอนสิทธิพิเศษทางการค้าของกัมพูชาหรือไม่ ซึ่งหากตัดสินใจถอน จะเริ่มมีผลบังคับ 6 เดือนหลังจากนั้น