กกต.ประชุมตั้งคณะกรรมการไต่สวน ทษช.

2019-02-12 13:30:19

กกต.ประชุมตั้งคณะกรรมการไต่สวน ทษช.

Advertisement

กกต.ประชุมตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณี ทษช. เสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการพิจารณาตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่า การประชุม กกต.เมื่อวานได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ในประเด็นข้อกฎหมายอยู่บ้าง ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในที่ประชุม เพราะติดภารกิจภายนอกสำนักงาน กกต. ทราบแต่เพียงว่า ประธาน กกต.จะเป็นคนให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องพรรคการเมือง เมื่อถามว่าจะมีการตั้งคนนอกร่วมเป็นคณะกรรมการด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ก็ทราบจากข่าว คงต้องขอประชุม กกต.ก่อน แต่แนวทางเดิมที่เคยมีอยู่ก็เคยมีการตั้งคนนอกมาร่วมเป็นกรรมการ และ กกต.จะเป็นผู้เสนอรายชื่อผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นกรรมการไต่สวน ซึ่งในขั้นตอนการตรวจสอบเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง เมื่อมีการร้องเข้ามาก็จะมีการสอบสวนเบื้องต้นว่าคำร้องมีมูลสามารถดำเนินการได้หรือไม่ หากเห็นว่ามีมูลก็จะเสนอ กกต. ตั้งคณะกรรมการไต่สวน เพื่อสอบสวน ซึ่งก็สามารถใช้คนนอกเข้ามาร่วมได้

เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ว่า จะพิมพ์บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรก่อนเป็นอันดับแรก และเริ่มทยอยส่งทันที จากนั้นจะจัดพิมพ์บัตรที่จะใช้ในการออกเสียงล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค. และ ใช้ในวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.ตามลำดับ ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดทันกับการเลือกตั้งช่วงเวลาต่างๆแน่นอน ขณะนี้อยากขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่รู้ตัวว่าติดภารกิจในวันเลือกตั้ง ไม่สามารถจะไปเลือกตั้งได้ ให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มี.ค. โดยยังสามารถลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้ทางอินเทอร์เน็ตถึงวันที่ 19 ก.พ.นี้ เพราะผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง มาตรา 35 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ได้จำกัดสิทธิไว้บางประการเป็นเวลา 2 ปี เช่นไม่สามารถลงสมัคร ส.ส. สมัครผู้บริหารหรือสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รับราชการไม่ได้ หรือเป็นข้าราชการการเมือง นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ไม่ได้ ล

ด้านนายปกรณ์ มหรรณพ กกต. ปฎิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ยอมรับว่าในการประชุม กกต.วันนี้เวลา 10.30 น.จะมีการพิจารณาเรื่องตั้งคณะกรรมการไต่สวนดังกล่าว