ซดเหล้าเถื่อน อินเดียเสียชีวิตกว่า 100 คน

2019-02-12 06:40:48

ซดเหล้าเถื่อน อินเดียเสียชีวิตกว่า 100 คน

Advertisement

ชาวอินเดียเสียชีวิตอย่างน้อย 105 คนถึงวันจันทร์ ในพื้นที่ 2 รัฐทางภาคเหนือของประเทศ หลังดื่มเหล้าเถื่อนต้มกลั่นพื้นบ้าน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่กวาดล้างจับกุมผู้ผลิตและผู้จำหน่ายครั้งใหญ่

ข่าวการเสียชีวิตและล้มป่วยของประชาชน ในรัฐอุตตรประเทศ และรัฐอุตราขัณฑ์ ดังกระหึ่มมาหลายวัน และเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าประชาชนอาจดื่มเหล้าเถื่อนที่มีส่วนผสมของสารอันตราย เมทานอล ซึ่งผู้ผลิตผสมเข้าไปเพื่อเพิ่มความแรงของดีกรี

สารเอทานอล หากร่างกายย่อยในปริมาณมาก อาจทำให้ตาบอด ทำลายตับ และเสียชีวิต
นายไชยเลนทรา กุมาร ชาร์มา โฆษกสำนักงานตำรวจเมืองหริดวาร์ รัฐอุตตรประเทศ เผยว่า เฉพาะในเมืองหริดวาร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 69 ราย ล้มป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอีก 18 คน ตำรวจจับกุมผู้ลักลอบผลิตและจำหน่าย 66 คน ไปสอบปากคำเพื่อเตรียมดำเนินคดีเอาผิดส่วนที่รัฐอุตราขัณฑ์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 คน ตำรวจจับกุมผู้จำหน่าย 2 คน

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหลายสำนักรายงานว่า หลังเกิดเหตุการณ์ผู้เสียชีวิตและล้มป่วย จากการดื่มเหล้าเถื่อนปนเปื้อนครั้งใหม่ ตำรวจจับกุมผุู้ผลิตและจำหน่าย เฉพาะในรัฐอุตตรประเทศ ประมาณ 3,000 คนแล้วชาวอินเดียทั้งที่อาศัยอยู่ตามชุมชนแออัดในเมือง และตามท้องถิ่นชนบท เสียชีวิตปีละหลายร้อยคน จากการดื่มเหล้าเถื่อนปนเปื้อนราคาถูก เนื่องจากไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อเหล้าถูกกฎหมาย ในปี พ.ศ. 2558 มีผู้เสียชีวิตในคราวเดียวกันกว่า 100 คน ในสลัมเมืองมุมไบ จากการดื่มเหล้าเถื่อน และปี 2554 เสียชีวิต 172 คนจากสาเหตุเดียวกัน ในรัฐเบงกอลตะวันตก

จากข้อมูลของสมาคมสุราและไวน์นานาชาติอินเดีย สุราที่ดื่มในอินเดียปีละประมาณ 5,000 ล้านลิตร ประมาณ 40 % เป็นสุราเถื่อน