นายกฯออสซี่ ขอบคุณไทย ที่ปล่อยตัวนักฟุตบอล

2019-02-12 04:35:33

นายกฯออสซี่ ขอบคุณไทย ที่ปล่อยตัวนักฟุตบอล

Advertisement

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย แสดงความขอบคุณไทยเมื่อวันจันทร์ ที่ยอมปล่อยตัวฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่ได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย โดยกล่าวว่า นี้เป็นปัญหาที่ยุ่งยากซับซ้อน และความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับรัฐบาลไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แนบแน่นมาก ออสเตรเลียขอขอบคุณสำหรับวิธีการที่ไทยมีปฏิสัมพันธ์กับออสเตรเลียในเรื่องที่เกิดขึ้น

นายมอร์ริสัน กล่าวอีกว่า ในฐานะนายกรัฐมนตรี เขายินดีกับฮาคีมที่ได้เดินทางกลับบ้าน และจะแสดงความยินดีที่จะได้พบเขาที่บ้านด้วย

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า อาไรบี วัย 25 ปี เดินทางออกจากเรือนจำกรุงเทพฯ ที่เขาถูกควบคุมตัวเพื่อรอการพิจารณาคดี หลังจากสำนักงานอัยการของไทย ประกาศว่า รัฐบาลบาห์เรนได้ถอนคำร้องขอตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนในข้อหาก่ออาชญากรรม ซึ่งเป็นข้อหาที่เกิดขึ้นในช่วงเกิดการประท้วง “อาหรับ สปริง” ในปี 2554 แล้ว
ด้านเกรก ฟอสเตอร์ อดีตกัปตันทีมชาติออสเตรเลีย ซึ่งก็เป็นผู้หนึ่งที่ออกมาสนับสนุนการปล่อยตัวฮาคีม ระบุว่า เป็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

อัล อาไรบี ซึ่งหลบหนีออกจากบาห์เรนในปี 2557 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ถูกจับกุมตัวในเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางมาฮันนีมูนกับแฟนสาว ตามหมายจับของตำรวจสากล ที่ออกตามคำร้องขอของรัฐบาลบาห์เรน