ไทยปล่อยตัวฮาคีม อัล-อาไรบี เรียบร้อย

2019-02-11 17:00:39

ไทยปล่อยตัวฮาคีม อัล-อาไรบี เรียบร้อย

Advertisement

ฮาคีม อัล-อาไรบี นักเตะและผู้ลี้ภัยชาวบาห์เรน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในไทย จุดชนวนให้เกิดความไม่พอใจต่อหลายฝ่าย จะได้รับการปล่อยตัวหลังบาห์เรนถอนคำร้องส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งล่าสุด สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เขาเดินทางออกจากคุกแล้วในวันจันทร์ หลังเจ้าหน้าที่ยกเลิกคดีส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

อัล-อาไรบี ซึ่งเป็นพลเมืองบาห์เรน หลบหนีเข้าออสเตรเลีย ในปี 2557 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง เขาถูกควบคุมตัวในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ตามหมายจับของตำรวจสากล ตามคำร้องขอของรัฐบาลบาห์เรน ระหว่างเดินทางมาฮันนีมูนกับแฟนสาวในกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย

เขาถูกพิพากษาหลับหลัง จำคุก 10 ปี ในข้อหาทำลายทรัพย์สินของสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง โดยอัล-อาไรบี วัย 25 ปี ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่าง ๆ และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า เขาอาจเผชิญหน้ากับการถูกทรมาน หากส่งตัวกลับไปยังบาห์เรน ทั้งนี้ อัล-อาไรบี เป็นผู้หนึ่งที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลบาห์เรน
คดีของอัล-อาไรบี ได้รับความสนใจจากนักเตะชื่อดังหลายคน รวมทั้งสตาร์ดังอย่างดิดิเยร์ ดร็อกบา และเจมี วาร์ดี ร่วมกันเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา นอกจากนี้ ยังมีรัฐบาลออสเตรเลีย, ฟีฟ่า และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ทั้งหมดต่างล็อบบี้และกดดันรัฐบาลไทย ให้ปล่อยตัว

สำนักงานอัยการของไทย เรียกร้องให้ศาลยุติกระบวนการทางกฎหมายต่ออัล-อาไรบี เพราะรัฐบาลบาห์เรน แถลงว่า ไม่ต้องการตัวอัล-อาไรบีอีกต่อไปแล้ว ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ (11 ก.พ.) กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังสำนักงานอัยการอัล-อาไรบี เป็นผู้เล่นของสโมสรปาสโค วาเล เอฟซี ในเมลเบิร์น