นิวซีแลนด์อพยพหนีไฟป่าบนเกาะใต้

2019-02-11 09:55:28

นิวซีแลนด์อพยพหนีไฟป่าบนเกาะใต้

Advertisement

ชาวนิวซีแลนด์หลายพันคนที่อาศัยอยู่ในเมือง ทางตอนบนสุดของเกาะใต้ ถูกอพยพออกจากบ้านเรือน เมื่อวันอาทิตย์ (10 ก.พ.) ขณะที่พนักงานดับเพลิงกำลังต่อสู้กับไฟป่ารุนแรง โดยไฟป่าที่เริ่มไหม้ลามตั้งแต่วันอังคารที่ 5 ก.พ. และลุกลามอย่างรวดเร็วจากกระแสลมพัดแรง แถบชานเมืองเนลสัน ตอนนี้กำลังมุ่งหน้าเข้าหาเมืองเวคฟีลด์ ที่อยู่ติดกัน

ทางการนิวซีแลนด์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไฟป่า และอพยพประชาชนประมาณ 3,000 คน ออกจากที่อยู่อาศัยในเขตทาสแมนของเมืองเนลสัน และเจ้าหน้าที่เตือนว่า วันอาทิตย์ (10 ก.ย.) จะเป็นจุดอันตรายอย่างยิ่งสำหรับไฟป่าครั้งนี้

ทางด้านนางจาซินดา อาเฮิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ แสดงความคาดหวังว่า สภาพภูมิอากาศจะเป็นใจ ทำให้ไฟป่าลดความรุนแรง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมไฟป่าได้โดยเร็ว ส่วนนายนิค สมิธ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎีจากเขตเลือกตั้งเมืองเนลสัน กล่าวว่า เมืองเนลสันอาจถูกไฟเผาผลาญจนวอดทั้งเมือง และประชาชนราว 70,000 คนของเมืองอยู่ในภาวะ “หวาดวิตก”
เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์เผยว่า ไฟป่าครั้งนี้เชื่อว่าเป็นไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 หรือในรอบ 64 ปี รัฐบาลระดมเฮลิคอปเตอร์ 23 ลำ และเครื่องบิน 2 ลำ เข้าร่วมต่อสู้ไฟป่า