ไม่รอด สหรัฐ-ออสซี่จับกุมยาเสพติดครั้งมโหฬาร

2019-02-11 09:30:14

ไม่รอด สหรัฐ-ออสซี่จับกุมยาเสพติดครั้งมโหฬาร

Advertisement

ตำรวจออสเตรเลียสืบขยายผล และจับกุมผู้ต้องสงสัย 6 คน ในรัฐวิคตอเรียและรัฐนิวเซาท์เวลส์ หลังการจับกุมยาเสพติดประเภทคริสตัล เมทแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

รายงานของสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ ระบุว่า ยาไอซ์รวมน้ำหนัก 1,728 กก. ยาเสพติดปริมาณมากที่สุด เท่าที่เคยสกัดจับได้ก่อนจะขนส่งทางเรือไปยังออสเตรเลีย ถูกพบในเดือน ม.ค. ที่ท่าเรือในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ โดยยาไอซ์ชุดนี้สามารถแบ่งขายปลีกได้ 17 ล้านโดส รวมมูลค่าประมาณ 1,290 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ 28,591 ล้านบาท

ผู้ต้องสงสัย 3 คน ถูกนำตัวขึ้นศาลแขวงเมลเบิร์น ในออสเตรเลีย เมื่อวันศุกร์ โดยกลุ่มผู้ถูกจับกุมทั้งหมด รวมถึงชาวอเมริกัน 2 คน ชายอายุ 52 ปี และหญิงอายุ 46 ปี ซึ่งตำรวจพบเงินสดที่ได้จากยาเสพติดในบ้านพักเมืองเมลเบิร์น จำนวนหลายแสนดอลลาร์
สำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย (เอเอฟพี) เชื่อว่า ชาวอเมริกัน 2 คนนี้เป็นเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติด ที่มีฐานอยู่ในสหรัฐ ที่พยายามลักลอบขนยาไอซ์จากสหรัฐไปออสเตรเลีย โดยซุกซ่อนในตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกอุปกรณ์เครื่องเสียง

การจับกุมเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการสืบสวนร่วม ระหว่างสำนักงานตำรวจสหรัฐและสำนักงานตำรวจออสเตรเลีย ที่กำลังดำเนินอยู่ เพื่อทลายขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดข้ามชาติ.