ตรวจสอบ"บ่อน้ำพระอินทร์"ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

2019-02-11 12:00:01

ตรวจสอบ"บ่อน้ำพระอินทร์"ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ผวจ.นครพนมนำสำรวจบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์อายุกว่า 2,000 ปี เตรียมตักไปใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เผยตำนานบ่อน้ำพระอินทร์ ไม่แห้งตลอดปี


เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายสยาม ศิริมลคล ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อน้ำพระอินทร์ ภายในวัดพระธาตุพนม ซึ่งเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยการก่อสร้างองค์พระธาตุพนม เพื่อเตรียมพร้อมนำน้ำในบ่อพระอินทร์ ไปใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพียงพอ ส่วนเรื่องคุณภาพน้ำจะมีการประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อนำไปตรวจหาค่ามาตรฐาน เตรียมพร้อมนำไปประกอบพิธีต่อไป

นายสยาม กล่าวว่า วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบเตรียมพร้อมในการประกอบพิธีตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ ที่เรียกกันว่าบ่อพระอินทร์ เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณที่เป็น 1 ใน 7 บ่อทั่วประเทศ จากการตรวจสอบปริมาณน้ำ พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพียงพอ จากนี้ไปจะประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อนำน้ำไปตรวจคุณภาพ เตรียมประกอบพิธีตามขั้นตอนต่อไป


พระครูเจติยานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับบ่อน้ำพระอินทร์ถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณที่พญาทั้ง 5 เจ้าเมืองต่างๆ ร่วมก่อสร้างขึ้นในยุคที่มีการก่อสร้างองค์พระธาตุพนมเดิมเป็นบ่อหินศิลาแลงและมีการพัฒนามาเป็นท่อคอนกรีต ซึ่งมีความลึกประมาณ 10 เมตร ปากกว้าง 1.50 เมตร จากประวัติได้มีการก่อสร้างขึ้นเพื่อใช้ถวายพระอรหันต์ รวมถึงอุปโภคบริโภคในวัดและก่อสร้างขึ้นทั้ง 4 ทิศ จุดนี้เชื่อว่าเป็นจุดที่พระอินทร์เนรมิตขึ้นเพื่อถวายพระพุทธเจ้าตามความเชื่อ จึงให้ชื่อว่าบ่อน้ำพระอินทร์ ปัจจุบันยังเหลือจุดเดียวที่เหลือมีการปิดกลบหมดแล้ว ทำให้เป็นที่เคารพสักการะมาถึงปัจจุบัน ชาวบ้านเชื่อถือศรัทธามาถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้บ่อน้ำพระอินทร์ยังเป็นหนึ่งในบ่อน้ำสำคัญทั่วประเทศที่นำไปใช้ในการประกอบพิธีสำคัญ โดยจากหนังสือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2493 และเรื่องพระบรมราชาภิเษก ได้ใช้น้ำอภิเษก บ่อวัดพระธาตุพนม นอกจากนี้ยังพบว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 7 ที่ใช้ในพระราชพิธีมูรธาภิเษกของพระมหากษัตริย์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และจะนำไปใช้ในพิธีราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10 ส่วนความแปลกของบ่อน้ำแห่งนี้ จะเป็นบ่อคล้ายมีน้ำไหลเวียนตลอดและไม่แห้งตลอดปีมีความใสสะอาดมาก