ตรวจสอบ"บ่อน้ำพระอินทร์"ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

2019-02-11 12:00:01

ตรวจสอบ"บ่อน้ำพระอินทร์"ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

Advertisement

ผวจ.นครพนมนำสำรวจบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์อายุกว่า 2,000 ปี เตรียมตักไปใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เผยตำนานบ่อน้ำพระอินทร์ ไม่แห้งตลอดปี


เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายสยาม ศิริมลคล ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อน้ำพระอินทร์ ภายในวัดพระธาตุพนม ซึ่งเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยการก่อสร้างองค์พระธาตุพนม เพื่อเตรียมพร้อมนำน้ำในบ่อพระอินทร์ ไปใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพียงพอ ส่วนเรื่องคุณภาพน้ำจะมีการประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อนำไปตรวจหาค่ามาตรฐาน เตรียมพร้อมนำไปประกอบพิธีต่อไป

นายสยาม กล่าวว่า วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบเตรียมพร้อมในการประกอบพิธีตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ ที่เรียกกันว่าบ่อพระอินทร์ เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณที่เป็น 1 ใน 7 บ่อทั่วประเทศ จากการตรวจสอบปริมาณน้ำ พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพียงพอ จากนี้ไปจะประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อนำน้ำไปตรวจคุณภาพ เตรียมประกอบพิธีตามขั้นตอนต่อไป


พระครูเจติยานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับบ่อน้ำพระอินทร์ถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณที่พญาทั้ง 5 เจ้าเมืองต่างๆ ร่วมก่อสร้างขึ้นในยุคที่มีการก่อสร้างองค์พระธาตุพนมเดิมเป็นบ่อหินศิลาแลงและมีการพัฒนามาเป็นท่อคอนกรีต ซึ่งมีความลึกประมาณ 10 เมตร ปากกว้าง 1.50 เมตร จากประวัติได้มีการก่อสร้างขึ้นเพื่อใช้ถวายพระอรหันต์ รวมถึงอุปโภคบริโภคในวัดและก่อสร้างขึ้นทั้ง 4 ทิศ จุดนี้เชื่อว่าเป็นจุดที่พระอินทร์เนรมิตขึ้นเพื่อถวายพระพุทธเจ้าตามความเชื่อ จึงให้ชื่อว่าบ่อน้ำพระอินทร์ ปัจจุบันยังเหลือจุดเดียวที่เหลือมีการปิดกลบหมดแล้ว ทำให้เป็นที่เคารพสักการะมาถึงปัจจุบัน ชาวบ้านเชื่อถือศรัทธามาถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้บ่อน้ำพระอินทร์ยังเป็นหนึ่งในบ่อน้ำสำคัญทั่วประเทศที่นำไปใช้ในการประกอบพิธีสำคัญ โดยจากหนังสือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2493 และเรื่องพระบรมราชาภิเษก ได้ใช้น้ำอภิเษก บ่อวัดพระธาตุพนม นอกจากนี้ยังพบว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 7 ที่ใช้ในพระราชพิธีมูรธาภิเษกของพระมหากษัตริย์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และจะนำไปใช้ในพิธีราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10 ส่วนความแปลกของบ่อน้ำแห่งนี้ จะเป็นบ่อคล้ายมีน้ำไหลเวียนตลอดและไม่แห้งตลอดปีมีความใสสะอาดมาก