ประมูลภาพวาดฝีมือฮิตเลอร์ไร้คนสนใจ (คลิป)

2019-02-11 09:15:25

ประมูลภาพวาดฝีมือฮิตเลอร์ไร้คนสนใจ (คลิป)

Advertisement


ภาพวาดสีน้ำมัน 5 ชิ้น ที่กล่าวกันว่าเป็นฝีมือการวาดของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อดีตผู้นำชื่อกระฉ่อนโลกของนาซีเยอรมัน ถูกนำออกประมูลขายในเยอรมนี แต่ไม่มีผู้ซื้อแม้แต่ชิ้นเดียว

ทั้งนี้ บริษัทการประมูล วีดเลอร์ ตั้งราคาขายชุดภาพวาดของฮิตเลอร์ทั้ง 5 ภาพ เริ่มต้นที่ 45,000 ยูโร หรือ 1,595,000 บาท การประมูลมีขึ้นที่เมืองนูเรมเบิร์ก ที่ซึ่งฮิตเลอร์เคยจัดพิธีสวนสนามกองทัพครั้งยิ่งใหญ่ และอดีตผู้นำระดับสูงของนาซีที่ยังมีชีวิตอยู่หลายคน ถูกดำเนินคดีอาชญากรสงครามในศาลของเมืองนี้นายอุลริช มาลี นายกเทศมนตรีเมืองนูเรมเบิร์ก กล่าวว่า ข้อกล่าวหาภาพวาดปลอม ทำให้การประมูลภาพวาดครั้งนี้กร่อยไปถนัดตา พร้อมกับวิจารณ์ภาพวาดชุดนี้ว่า “รสนิยมห่วย”

การประมูลครั้งนี้ยังรวมถึง สิ่งของเครื่องใช้ของฮิตเลอร์หลายชิ้น เช่น แจกัน และเก้าอี้หวายที่มีตราสวัสติกะที่พนักแขนภายใต้การปกครองของฮิตเลอร์ระหว่างปี พ.ศ. 2476 – 2488 นาซีเยอรมันเป็นผู้จุดชนวนสงครามโลกครั้งที่ 2 สานต่อนโยบายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งลงเอยด้วยการเสียชีวิตของชาวยิวราว 6 ล้านคน รวมทั้งพลเรือนและทหารจากการสู้รบในสงครามอีกหลายสิบล้านคน

การแสดงสัญลักษณ์นาซีเป็นสิ่งผิดกฎหมายในเยอรมนีในปัจจุบัน ยกเว้นในบางกรณี เช่น เพื่อการศึกษา หรือเหตุผลทางด้านประวัติศาสตร์ และบริษัทวีดเลอร์เลี่ยงกฎหมายด้วยการทำสัญลักษณ์นาซีเป็นจุดภาพคลุมเครือในแคตตาล็อกการประมูล