ส.ว.หญิงคนดังร่วมชิงเก้าอี้ผู้นำอเมริกา

2019-02-11 07:10:22

ส.ว.หญิงคนดังร่วมชิงเก้าอี้ผู้นำอเมริกา

Advertisement

นางเอลิซาเบ็ธ แอนน์ วอร์เรน สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐจากรัฐแมสซ.ชูเซตส์ ประกาศตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ (9 ก.พ.) ในการลงแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคฝ่ายค้าน เดโมแครต เพื่อก้าวไปสู่การเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020

นางวอร์เรนวัย 69 ปี กล่าวต่อกลุ่มผู้สนับสนุน ระหว่างการเปิดเวทีปราศรัยเปิดตัว ในเมืองลอว์เรนซ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นถิ่นฐานเสียงของเธอ โดยเธอเปิดฉากโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่คาดว่าจะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ลงป้องกันตำแหน่งผู้นำสหรัฐอีกสมัย ว่า สร้างความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงต่ออเมริกา และเป็นผลผลิตของระบบฉ้อฉล ที่เอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มคนร่ำรวยและทรงอิทธิพลของประเทศ

นางวอร์เรนเป็นอีกหนึ่งผู้สมัคร ที่เสนอตัวเป็นตัวแทนที่เหมาะสมที่สุดของพรรคเดโมแครต ที่มีโอกาสเอาชนะทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ที่กำหนดมีขึ้นในวันอังคารที่ 3 พ.ย. 2563
สำหรับชีวประวัติโดยย่อของนางวอร์เรน เธอเกิดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2492 ที่รัฐโอกลาโฮมา แต่ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ อดีตเคยเป็นอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายล้มละลายของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด และตอนแรกที่เข้าสู่วงการเมืองเธอสังกัดพรรครีพับลิกัน ก่อนจะย้ายมาอยู่กับพรรคเดโมแครตในคริสต์ทศวรรษ 1990 และชนะการเลือกตั้งเป็นตวุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555

นางวอร์เรนเป็นนักการเมืองฝ่ายซ้ายของพรรคเดโมครต และผลงานโดดเด่นที่ผ่านมาของเธอในสภาคองเกรสคือ การเสนอเก็บภาษีความร่ำรวย 2 % จากชาวอเมริกันที่มีทรัพย์สินรวมมูลค่าตั้งแต่ 50 ล้านดอลลาร์ หรือ 1,566 ล้านบาทขึ้นไป.