เจ้าชายฟิลิป พระสวามีควีนอังกฤษเลิกขับขี่รถยนต์

2019-02-11 06:10:55

เจ้าชายฟิลิป พระสวามีควีนอังกฤษเลิกขับขี่รถยนต์

Advertisement

เจ้าชายฟิลิป พระสวามีในสมเด็จพระราชินินาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 องค์พระประมุขแห่งเครือจักรภพอังกฤษ ตัดสินพระทัยเลิกขับขี่รถยนต์ด้วยพระองค์เอง หลังเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ส่วนพระองค์ที่ทรงขับขี่ เกิดเฉี่ยวชนกับรถยนต์ของประชาชน เมื่อเดือนที่แล้ว

แถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ในกรุงลอนดอน เมื่อวันเสาร์ (9 ก.พ.) ระบุว่า เจ้าชายฟิลิปิ พระชนมพรรษา 97 พรรษา ไม่ได้รับบาดเจ็บ จากอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 17 ม.ค. เมื่อรถยนต์แลนด์ โรเวอร์ ที่พระองค์ขับขี่ พลิกตะแคงอยู่ข้างถนน หลังเกิดการเฉี่ยวชน บนถนนใกล้พระตำหนักซานดริงแฮม ทางภาคตะวันออกของเกาะอังกฤษ

แถลงการณ์กล่าวตอนหนึ่งว่า “หลังจากทรงไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ ทรงตัดสินพระทัยคืนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ของพระองค์แก่เจ้าหน้าที่แล้ว”
ด้านสำนักงานตำรวจสหราชอาณาจักร ได้ส่งผลการสอบสวนอุบัติเหตุรถยนต์ครั้งนี้ถึงสำนักงานอัยการ หรือซีพีเอส แล้ว ซึ่งก็กำลังพิจารณาว่า จะตั้งข้อกล่าวหาต่อเจ้าชายฟิลิป กรณีอุบัติเหตุเมื่อเดือนที่แล้วหรือไม่ โดยทางโฆษกของเอบีเอส กล่าวว่า พวกเขาจะทบทวนคำฟ้องร้องอย่างระมัดระวัง ก่อนตัดสินใจ และจะพิจารณาทบทวนเรื่องที่พระองค์ทรงมอบใบขับขี่คืนด้วย

อุบัติเหตุเมื่อวันที่ 17 ม.ค.ทำให้คนขับรถยนต์หญิงคู่กรณีวัย 28 ปี ได้รับบาดเจ็บแผลแตกที่หัวเข่า ส่วนผู้โดยสารหญิงในรถวัย 45 ปีกระดูกข้อมือแตก โดยในรถยังมีเด็กทารกวัย 9 เดือนโดยสารมาด้วย ส่วนเจ้าชายฟิลิปได้รับการช่วยเหลือจากประชาชนที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์ ช่วยดึงร่างพระองค์ออกมาจากรถเจ้าชายฟิลิปที่ตรัสว่า แสงแดดคล้อยต่ำแยงพระเนตร คือสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ยังได้รับคำเตือนจากสำนักงานตำรวจท้องที่แค้วนนอร์ฟอล์คว่า มีผู้พบเห็นและบันทึกภาพ พระองค์ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 2 วันหลังเกิดเหตุเฉี่ยวชน

กฎหมายของอังกฤษไม่จำกัดอายุของผู้ขับขี่รถยนต์ แต่ผู้ขับขี่ที่อายุเกิน 70 ปี จะต้องผ่านการประเมินสมรรถภาพเพื่อต่อใบขับขี่ใหม่ทุก ๆ 3 ปี