"บิ๊กจิ๋ว"เสนอตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล

2019-02-09 23:00:59

"บิ๊กจิ๋ว"เสนอตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล

“บิ๊กจิ๋ว”เสนอตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ก่อนเลือกตั้ง ทุกพรรคมาพูดคุยตกลงร่วมกัน เตือนอย่านำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้องถือเป็นสิ่งที่ไม่งดงาม

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่บ้านพักย่านเกษตร-นวมินทร์ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ด้วยสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน ขอให้ทุกพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ พรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อไทย และทุกพรรคการเมือง ลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น แล้วหันหน้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหา จึงขอเสนอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ในช่วงเวลาที่จะมาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองเฉพาะหน้า โดยรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ อาจเป็นการร่วมกันของหลายพรรคการเมืองและคนที่มีความรู้ความสามารถ มาพูดคุยตกลงร่วมกัน โดยคนที่มาต้องมีเจตนาที่บริสุทธิ์ เพื่อประเทศชาติจริงๆ สำหรับสิ่งที่ คสช.ทำไว้จะต้องดูเป็นเรื่องไป หากเป็นเรื่องดีก็จะต้องสนับสนุนและทำต่อไป แต่หากบางเรื่องไม่ดี ก็จะต้องได้รับการแก้ไข ต้องไม่ลืมว่า คสช. เข้ามาเพราะประชาชนทะเลาะกัน ทั้งนี้รัฐบาลเฉพาะกาล จะทำหน้าที่เป็นช่วงเวลาสั้นๆอาจเป็น 8 เดือนถึง 1 ปี เพื่อมาแก้รัฐธรรมนูญก่อนให้มีการเลือกตั้ง โดยมีคณะกรรมการกลางที่มาจากหลายภาคส่วนเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลนี้

พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อว่า การจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ ควรตั้งก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ เพราะการเลือกตั้งก็เห็นๆกันอยู่ ขนาดยังไม่มีการเลือกตั้งก็ยังมีความขัดแย้งอย่างทุกวันนี้ ทั้งนี้ที่เสนอไม่ใช่ต้องการให้หยุดยั้งการเลือกตั้ง แต่รู้อยู่แล้วว่า หลังการเลือกตั้งจะเกิดอะไรขึ้น ขนาดยังไม่เลือกตั้งก็ทะเลาะกันจะเป็นจะตาย ส่วนผู้ที่เหมาะสมจะนั่งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลเฉพาะกาลนั้น ส่วนตัวไม่ขอออกความเห็น แต่ตนคงเป็นไม่ได้ เพราะว่าแก่แล้ว ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้ามีความเข้าใจ ก็คงเหมาะสมเหมือนกับคนอื่นๆ เรื่องการเมืองวันนี้ ขออย่าว่าทหาร เพราะเมื่อมีการทะเลาะกันทหารจำเป็นต้องแทรกแซงเข้ามา

พล.อ.ชวลิต กล่าวถึงกรณีพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับนักการเมือง นำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง ถือเป็นสิ่งที่ไม่งดงาม ขออย่าแตะไปถึงข้างบน เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์คือหัวใจของชาติ ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงเข้าใจถึงสถานการณ์ทางการเมืองเป็นอย่างดี ทรงรู้ว่าประชาชนต้องการอะไร เราจึงต้องทำการเมืองให้ถูกต้อง เพื่อให้บ้านเมืองมีความสถาพรสืบไป


แท็กที่เกี่ยวข้อง