สื่อต่างชาติตีข่าวพระราชโองการห้ามทูลกระหม่อมหญิงฯ ลงชิงนายกฯ

2019-02-12 10:00:55

สื่อต่างชาติตีข่าวพระราชโองการห้ามทูลกระหม่อมหญิงฯ ลงชิงนายกฯ

Advertisement

สื่อยักษ์ใหญ่ต่างชาติ เช่น รอยเตอร์, บีบีซี รายงานเผยแพร่ไปทั่วโลกว่า ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระราชโองการกรณีการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองว่า เป็นการมิบังควร และขัดต่อรัฐธรรมนูญ
เมื่อวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวง รัชกาลที่ 10 ทรงมีพระราชโองการถึงความ “ไม่เหมาะสม” และ “ขัดต่อรัฐธรรมนูญ” ต่อการเสนอพระนามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เป็นตัวแทนพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. ในการชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมนี้  การกระทำเช่นนี้ ถือว่าขัดต่อโบราณราชประเพณี ขนบธรรมนูญ และวัฒนธรรมของชาติทั้งนี้ เจ้าหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี พระชนมพรรษา 67 พรรษา ได้รับการเสนอพระนามเป็นตัวแทนพรรค ทษช. ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร
การเคลื่อนไหวเช่นนี้ จะเป็นการละเมิดราชประเพณีของราชวงศ์ที่ให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง
นักวิเคราะห์ กล่าวว่า ต่อจากนี้ดูเหมือนจะนำไปสู่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้พิจารณาเรื่องการขาดคุณสมบัติในการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดว่าเป็นโอกาสแรกสำหรับไทยที่จะได้รับประชาธิปไตยกลับคืน หลังจากอยู่ภายใต้การปกครองของทหารมา 5 ปี

พระราชโองการระบุว่า แม้ว่าทูลกระหม่อมหญิงฯ สละฐานันดรศักดิ์แล้วอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรก็ตาม แต่พระองค์ยังคงสถานะและเป็นสมาชิกของราชวงศ์จักรี

"ความเกี่ยวข้องของสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงกับการเมือง ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม ถูกพิจารณาว่า เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนราชประเพณีและวัฒนธรรม เพราะฉะนั้น จึงถูกพิจารณาว่า ไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง" และยังอ้างถึงบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่ระบุว่า สถาบันกษัตริย์ ควรจะวางตัวเป็นกลางทางการเมือง