เผยโฉมเกาะเกิดใหม่อายุ 4 ปีในแปซิฟิก

2019-02-08 09:30:06

เผยโฉมเกาะเกิดใหม่อายุ 4 ปีในแปซิฟิก

Advertisement

คณะนักวิทยาศาสตร์พบร่องรอยของสิ่งมีชีวิต บนหนึ่งในเกาะใหม่ล่าสุดของโลก เพียงแค่ 4 ปีหลังจากมันก่อกำเนิด จากการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเล

เกาะน้องใหม่ซึ่งถูกตั้งชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า "ฮังกา ตองกา - ฮังกา ฮาอาปี" อยู่ในราชอาณาจักรตองกา ประเทศหมู่เกาะ 169 เกาะ ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก และทางตะวันออกของออสเตรเลีย

ตอนนี้ผืนดินบนเกาะมีพืชกำลังเติบโต มีสัตว์อยู่อาศัย รวมถึงนกฮูก
ทีมนักสำรวจจากสมาคมศึกษาทะเลและนาซา เดินทางไปเยือนเกาะเกิดใหม่ขนาดเล็ก เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว หลังจากก่อนหน้านั้นได้เฝ้าสังเกตพัฒนาการของมัน โดยผ่านภาพถ่ายจากดาวเทียม

เกาะฮังกา ตองกา - ฮังกา ฮาอาปี ตามชื่อเกาะ 2 เกาะที่อยู่ขนาบข้างมัน ถือกำเกิดในเดือน ธ.ค. 2557 หลังจากภูเขาไฟใต้มหาสมุทรปะทุระเบิด ส่งหินหลอมละลาย เถ้าถ่าน ขึ้นสู่ท้องฟ้า และเมื่อหินและเถ้าถ่านหล่นกลับลงสู่ทะเล มันทำปฏิกิริยากับน้ำทะเลจนแข็งตัว จนกลายเป็นเกาะเกิดใหม่ใน 1 เดือนต่อมาไม่ใช่เรื่องแปลกที่การระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเลจะทำให้เกิดเกาะใหม่ แต่เกาะที่ถือกำเนิดมักจะอยู่ได้ไม่นาน ฮังกา ตองกา - ฮีงกา ฮาอาปี เป็นเพียง 1 ใน 3 เกาะเกิดใหม่ทั่วโลก ในรอบ 150 ปีล่าสุด ที่อยู่ได้นานเกินหลายเดือน

น.ส. เจสส์ ฟีนิกซ์ ผู้เชี่ยวชาญภูเขาไฟ กล่าวว่า ในกรณีของเกาะนี้ดูเหมือนเถ้าถ่านจะทำปฏิกิริยาทางเคมีกับน้ำทะเล ทำให้มันแข็งตัวมากกว่าปกติ กรณีนี้เปรียบได้กับเกาะเซิร์ทซี ใกล้กับประเทศเกาะไอซ์แลนด์ ทางตอนบนของมหาสมุทรแอตแลนติก ที่ก่อกำเนิดในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1960 แต่เกาะยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้

เจสส์กล่าวถึงพืชและสัตว์ที่อยู่บนเกาะฮังกา ตองกา - ฮังกา ฮาอาปี ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่พืชเติบโตบนเกาะนี้ มาจากการถ่ายมูลของนก และดินภูเขาไฟมีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์สำหรับการเติบโตของพืชต่างๆ ส่วนสัตว์น่าจะไปจากเกาะต่างๆ ที่อยู่รายรอบห่างออกไปไม่ไกลผู้เชี่ยวชาญภูเขาไฟทำนายในปี 2560 ว่า เกาะแห่งนี้จะคงอยู่ได้นานราว 6 - 60 ปี โดยฝนจะเป็นตัวกัดกร่อนที่มีประสิทธิภาพที่สุด ทำให้มวลดินหินภูเขาไฟเสื่อมสลายไปเรื่อยๆ จนสลายตัวจมสู่ใต้ทะเลในที่สุด