เปิดเลนฉุกเฉิน 4 เส้นทางมุ่งสู่ 3 รพ.

2019-02-07 23:25:19

เปิดเลนฉุกเฉิน 4 เส้นทางมุ่งสู่ 3 รพ.

Advertisement

เปิดตัวเลนฉุกเฉินก่อนถึง รพ. ระยะ 2 จำนวน 4 เส้นทางไปยัง 3 รพ. เพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้เจ็บป่วย


เมื่อวันที่ 7 ก.พ.นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่ 1 เเละประธานคณะกรรมการบูรณาการประสานงานกรณีกู้ชีพฉุกเฉิน เป็นประธานในการเปิดตัวเลนฉุกเฉินก่อนถึง รพ. บริเวณแยกนรารมย์ โดยมีพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ พล.อ.อ.ชนัท รัตนอุบล รองประธานฯ นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร รอง ผอ.สำนักการแพทย์ นพ.สมพงษ์ ตันจริยกรณ์ ผอ.รพ.เลิดสิน ร่วมปล่อยแถวรถกู้ชีพฉุกเฉิน เพื่อใช้ช่องทางเลนฉุกเฉิน


สำหรับเลนฉุกเฉินก่อนถึง รพ.ในระยะที่ 2 ประกอบด้วย 4 เส้นทางก่อนถึง 3 รพ. ได้แก่ รพ.เลิดสิน จากแยกนรารมย์ถึง รพ. รพ.กลางจากแยกยุคล และแยกเสือป่าถึง รพ. และ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์จากแยกถนนตกถึง รพ. ข้อมูลจากศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพมหานคร(ศูนย์เอราวัณ) พบว่ามีผู้ขอรับบริการการแพทย์ฉุกเฉินใน กทม.เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว จาก 41,756 รายในปี2557 เป็น 79,054รายในปี2561 ถึงแม้จะมีการขอรับบริการเพิ่มขึ้น แต่การรณรงค์เปิดทางให้รถกู้ชีพฉุกเฉิน ในโครงการให้ทางเท่ากับช่วยชีวิต สามารถลดระยะเวลาในการเข้าช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยของรถพยาบาลจาก รพ.ราชวิถี รพ.กลาง รพ.เลิดสิน รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ได้ และเลนฉุกเฉินก่อนถึง รพ.ราชวิถี ซึ่งเปิดใช้ในปี2559 สามารถลดระยะเวลาเฉลี่ยของรถพยาบาลจากที่เกิดเหตุกลับมา รพ.ได้มากกว่า 2 นาที ทำให้ผู้เจ็บป่วยได้รับการรักษาจากแพทย์ในห้องฉุกเฉินเร็วขึ้น เพิ่มโอกาสรอดชีวิต


คณะกรรมการบูรณการ ประสานงานกรณีกู้ชีพฉุกเฉิน ขอความร่วมมือประชาชนผู้ขับขี่ ให้หลีกเลี่ยงการเดินรถในช่องทางเลนฉุกเฉิน เมื่อได้ยินสัญญาณเสียงหรือไฟจากรถพยาบาล หลังจากรถพยาบาลขับผ่านไปแล้ว ผู้ขับขี่สามารถกลับมาใช้ช่องทางจราจรตามปกติได้
แท็กที่เกี่ยวข้อง