สวีเดนได้คืนเครื่องเพชรราชวงศ์ที่ถูกโจรกรรม

2019-02-07 14:40:51

สวีเดนได้คืนเครื่องเพชรราชวงศ์ที่ถูกโจรกรรม

Advertisement

ตำรวจสวีเดนเผย พบเครื่องราชกกุธภัณฑ์ประดับเพชรนิลจินดาของราชวงศ์สวีเดน ที่ถูกกลุ่มคนร้ายลักขโมยไปเมื่อปีกลายแล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน โจรกรรมเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของกษัตริย์คาร์ลที่ 9 ซึ่งประกอบด้วยมงกุฎ และไม้คฑา รวมมูลค่าประมาณ 65 ล้านโครเนอร์ หรือ 222 ล้านบาท จากวิหารสตรังนาส บนยอดเขา ห่างจากเมืองหลวงกรุงสตอกโฮล์ม ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 96 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ปีที่แล้ว ก่อนจะหลบหนีไปด้วยเรือยนต์ ผ่านทะเลสาบที่อยู่ใกล้เคียง

ตำรวจเผยว่า มงกุฎและคฑาประดับเพชรพลอย ซึ่งเคยถูกใช้ในงานพระราชพิธีพระบรมศพของกษัตริย์คาร์ลที่ 9 พบถูกทิ้งในถังขยะ ริมถนนแถบชานกรุงสตอกโฮล์ม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญกับทำการตรวจสอบ เพื่อยืนยันอีกครั้งว่าเป็นของจริงที่ถูกโจรกรรมไปหรือไม่
คดีนี้เจ้าหน้าที่สวีเดนจับกุมและดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัยแล้ว 1 คน เป็นชายสัญชาติสวีเดน อายุ 22 ปี ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ปีที่แล้ว และตำรวจกำลังติดตามล่าตัวผู้ร่วมขบวนการเพิ่มอีก

กษัตริย์คาร์ลที่ 9 ปกครองสวีเดนและฟินแลนด์ ระหว่างปี พ.ศ. 2147 ถึง 2154 ส่วนวิหารสตรังนาสเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของสวีเดน เป็นสถานที่ฝังพระบรมศพของอดีตกษัตริย์และพระมเหสีหลายพระองค์ รวมทั้งเป็นสถานที่จัดแสดงเครื่องราชกกุธภัณฑ์บางส่วน