พปชร.ปัดขัดแย้งปาร์ตี้ลิสต์ “สมศักดิ์”ลั่น 1-40 เป็น ส.ส.แน่

2019-02-07 14:25:56

พปชร.ปัดขัดแย้งปาร์ตี้ลิสต์ “สมศักดิ์”ลั่น 1-40 เป็น ส.ส.แน่

“อุตตม”นำทีมยื่นผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. 120 รายชื่อ ปัดตอบแคนดิเดตนายกฯของ ทษช. "สุริยะ" ยันพรรคไม่ได้ขัดแย้ง การันตีผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1-40 ได้เป็น ส.ส.แน่นอน


เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยแกนนำพรรค อาทิ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เดินทางยื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ


นายอุตตม กล่าวว่า พรรคได้เตรียมเอกสารส่งสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 120 รายชื่อ แต่ยังไม่ยื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคนั้น เนื่องจากรอการตัดสินใจของผู้ที่ถูกทาบทาม เมื่อถามว่า พรรคมีความกดดันต่อข่าวลือในช่วงนี้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่เลย พรรคขอชี้แจงว่าข่าวลือต่างๆไม่เป็นความจริง ไม่มีแรงกดดันทั้งภายในพรรคหรือความหวั่นไหวจากกระแสข่าวภายนอก ยืนยันว่าไม่มีบุคคลภายนอกมากดดันการพิจารณาบัญชีรายชื่อของพรรค รวมถึงบัญชีชื่อนายกรัฐมนตรี ส่วนข่าวลือที่ระบุว่ามีการเปลี่ยนลำดับรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์นั้นก็ไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะลำดับต้นๆที่ทุกคนมีความสามารถเป็นได้ทั้งนั้น ซึ่งบัญชีรายชื่อที่เราจัดต้องบอกว่ามีคุณภาพคับแก้ว ยืนยันว่าไม่มีแรงกดดัน พวกเราลงเรือลำเดียวกันก็ต้องพายทางเดียวกัน เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด


เมื่อถามถึง รายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ซึ่งอาจจะเป็นบุคคลประวัติศาสตร์ในหน้าการเมืองไทย พรรคมีความหวั่นเกรงด้วยหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ เมื่อถามย้ำอีกว่าแคนดิเดตของพรรคคู่แข็ง มีผลต่อการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงต้องพิจารณาในประเด็นอื่นด้วยว่าสามารถทำงานให้ประเทศชาติได้ หรือร่วมงานกับ พปชร.ได้หรือไม่


ต่อข้อถามว่า กระแสต่างๆที่ออกมายังมั่นใจหรือไม่ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะตอบรับ นายอุตตม กล่าวว่า มั่นใจว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะพิจารณาตอบรับ เมื่อถามอีกว่า ได้คุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องกระแส ทษช. ด้วยหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้คุยกัน

ด้านนายสุริยะ กล่าวถึงกระแสข่าวความขัดแย้งในการจัดลำดับบัญชีรายชื่อของ พปชร. ว่า ธรรมเนียมปฏิบัติของพรรคการเมืองในการเรียงลำดับ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อส่วนใหญ่จะเรียงจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค แต่ในส่วนของ พปชร.ติดขัดในข้อกฎหมาย หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีภายใน 90 วัน จึงต้องมาพิจารณาในลำดับถัดไป ขอให้มั่นใจได้ว่าลำดับที่ 1 ถึง 40 ได้เป็น ส.ส.กันทุกคน เรื่องความแตกแยกภายในพรรคไม่มีแน่นอน


Advertisementผู้สื่อข่าวรายงาน รายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบปาร์ตี้ลิสต์ 10 ลำดับ ของ พปชร.ประกอบด้วย 1. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 2.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 3.นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ 4.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน 5.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ 6.นายสันติ กีระนันท์ 7.นายวิรัช รัตนเศรษฐ 8.นายสันติ พร้อมพัฒน์ 9.นายสุพล ฟองงาม และ10.นายชัยวุฒนิ ธนาคมานุสรณ์