ดัทช์งงปริศนานกทะเลตายหมู่ 20,000 ตัว

2019-02-07 14:20:03

ดัทช์งงปริศนานกทะเลตายหมู่ 20,000 ตัว

Advertisement

คณะนักวิทยาศาสตร์เนเธอร์แลนด์กำลังพยายามหาคำตอบ สาเหตุการตายของฝูงนกทะเลปากยาว “กิลลอมอท” ราว 20,000 ตัว บนชายหาดตามแนวชายฝั่งทางเหนือของประเทศ ในระยะ 2 – 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ซากนกกิลลอมอททุกตัวที่พบ ล้วนซูบผอม และเจ้าหน้าที่กลัวว่าพวกมันอาจตกเป็นเหยื่อของการรั่วไหลจากเรือบรรทุกสินค้าขนาดยักษ์ เอ็มเอสซี โซ ที่ทำตู้คอนเทนเนอร์ร่วงลงทะเล 345 ตู้ ในระหว่างเกิดพายุรุนแรง

นายมาร์ดิค ลีโอโปลด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนกทะเล จากมหาวิทยาลัยวาเกนิงเก้น ที่ได้รับมอบหมายให้สืบสวนหาสาเหตุการตายของนกเหล่านี้ เผยว่า เบื้องต้นยังไม่มีเบาะแสใด ๆ แต่เขาจะเริ่มจากเรือเอ็มเอสซี โซ ซึ่งมีการรั่วไหลของสารเคมีอันตรายลงสู่ทะเลด้วย นอกจากนั้นพวกนกอาจกินเศษพลาสติกที่ลอยกระจายเกลื่อนในทะเล ซึ่งเป็นวัตถุที่ยากต่อการย่อยในกระเพาะ
นายลีโอโปลด์เผยว่า เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกสินค้าหล่นลงจากเรือเอ็มเอสซี โซ ท่ามกลางพายุ ตู้ถูกคลื่นทะเลซัดเกยตื้นชายหาด ของหลายเกาะนอกชายฝั่งทางเหนือของเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยตู้คอนเทนเนอร์ส่วนใหญ่ถูกคลื่นซัดกระแทก จนตู้เปิดและสินค้าภายในทะลักออกลอยกระจาย และคลื่นซัดเข้าหาชายหาด เช่น ของเด็กเล่น เฟอร์นิเจอร์ และโทรทัศน์.