ดาวเทียมคู่จิ๋วของนาซ่าเงียบหายในอวกาศ

2019-02-07 14:10:00

ดาวเทียมคู่จิ๋วของนาซ่าเงียบหายในอวกาศ

Advertisement

ดาวเทียมสำรวจอวกาศขนาดจิ๋ว 2 ดวงขององค์การนาซ่าสหรัฐ เงียบหายไปในอวกาศ ห่างจากโลกหลายร้อยล้านไมล์ หลังทำการพิสูจน์เทคโนโลยีใหม่ที่ดาวอังคาร

ดาวเทียมคู่ “คิวบ์แซทส์” ที่ได้นามฉายาว่า “วอลล์-อี” และ “อีฟ” ไล่ติดตามยานสำรวจอวกาศ “อินไซต์” ของนาซ่า ไปยังดาวอังคาร เมื่อปีที่แล้ว และเมื่อยานอินไซต์ลดระดับลงสู่พื้นผิวดาวอังคาร ในเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ดาวเทียมคู่ขนาดกระเป๋าหิ้วได้บินผ่านดาวเคราะห์แดง และส่งสัญญาณสดลงมายังศูนย์ควบคุมบนพื้นโลก ซึ่งนับเป็นการทดลองเทคโนโลยีนี้เป็นครั้งแรกของโลก

องค์การนาซ่าเผยในสัปดาห์นี้ว่า ไม่ได้รับสัญญาณจากดาวเทียมวอลล์-อี กับดาวเทียมอีฟ นานกว่า 1 เดือนแล้ว และมีความเป็นไปได้ว่า ดาวเทียมทั้งสองดวงนี้อาจจะเงียบหายไปตลอดกาล
โฆษกของนาซ่า เผยว่า ดาวเทียมวอลล์-อี ซึ่งเชื้อเพลิงรั่วไหลนับตั้งแต่ถูกปล่อยขึ้นจากโลก เมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ส่งสัญญาณลงมายังศูนย์ควบคุมครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ขณะนี้มันอยู่เลยจากดาวอังคารออกไป 1.6 ล้านกิโลเมตร ส่วนดาวเทียมอีฟ เงียบหายไปตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. ล่าสุดลอยอยู่เลยดาวอังคารออไป 3.2 ล้านกิโลเมตร

ดาวเทียมจิ๋วคู่นี้เป็นดาวเทียม “คิวบ์แซทส์” ชุดแรกที่เข้าสู่ห้วงลึกในอวกาศ และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทดลองมูลค่า 18.5 ล้านดอลลาร์ หรือ 577 ล้านบาท ของนาซ่า เพื่อพิสูจน์ว่าอุปกรณ์ขนาดจิ๋วราคาถูกนี้ สามารถถ่ายทอดสัญญาณวิทยุ จากโลกที่อยู่ห่างไกลออกไปได้หรือไม่