เวเนซุเอลาปิดพรมแดน ไม่รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

2019-02-07 08:15:20

เวเนซุเอลาปิดพรมแดน ไม่รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

Advertisement

รัฐบาลเวเนซุเอลา ยังคงใช้รถเทรเลอร์ 2 คัน ปิดสะพานเขตผ่านแดน ปูเอ็นเต เตียนดีตาส ที่ติดกับโคลอมเบีย ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นความพยายามขัดขวางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไม่ให้ถึงประชาชน จากการรายงานของสื่อท้องถิ่น ซึ่งรถเทรเลอร์ทั้ง 2 คัน ถูกพบเห็นจอดขวางอยู่บนสะพานตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคารว่า สหรัฐได้จัดส่งความช่วยเหลือด้านอาหารและยารักษาโรคไปยังพรมแดนโคลอมเบียที่ติดกับเวเนซุเอลาแล้ว แม้ว่าจะยังไม่มีความชัดเจนว่า ความช่วยเหลือดังกล่าวจะผ่านเข้าไปถึงมือประชาชนผู้เดือดร้อนได้อย่างไร เนื่องจากประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร คัดค้านการส่งความช่วยเหลือ ซึ่งก่อนหน้านี้ เขาก็ขัดขวางการส่งความช่วยเหลือทางเรือมาแล้ว

เจ้าหน้าที่สหรัฐบอกว่า รถบรรทุกหลายคันลำเลียงความช่วยเหลือ ซึ่งรวมทั้งอาหารที่มีโปรตีนสูง จะถึงเมืองคูคูตา พรมแดนโคลอมเบียในสัปดาห์นี้ ตามคำร้องขอของนายฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซูเอลา ที่ประกาศตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการเมื่อเดือนที่แล้ว
ด้านนายคาร์ลอส ตรูจิลโล รัฐมนตรีต่างประเทศโคลอมเบีย เรียกร้องเมื่อวันพุธ ให้ประธานาธิบดีมาดูโรเลิกขัดขวางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ต่อชาวเวเนซุเอลา โดยนายตรูจิลโล กล่าวจากที่ประชุมองค์การรัฐอเมริกา หรือโอเอเอส ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาว่า โคลอมเบียมีแผนที่จะรวบรวมความช่วยเหลือใกล้เมืองคูคูตา เมืองพรมแดนของโคลอมเบีย