จำคุก 6 เดือนหญิงผู้ดีตบหน้า ตม.อินโดฯ

2019-02-07 07:35:28

จำคุก 6 เดือนหญิงผู้ดีตบหน้า ตม.อินโดฯ

ศาลอินโดนีเซียบนเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ มีคำพิพากษาเมื่อวันพุธ (6 ก.พ.) ให้ลงโทษจำคุกจำเลยหญิงชาวอังกฤษรายหนึ่ง เป็นเวลา 6 เดือน จากความผิดฐานใช้ฝ่ามือตบหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจคนเข้าเมืองอินโดนีเซีย หลังจากทะเลาะมีปากเสียงกันรุนแรง เกี่ยวกับการอยู่อาศัยเกินกำหนดวีซ่าของจำเลย

ผู้พิพากษาเอสธาร์ อ๊อคตาวี ของศาลเมืองเดนปาซาร์ เมืองเอกของเกาะบาลี มีคำพิพากษาว่า นางออจ-อี ทากาดดาส สัญชาติอังกฤษวัย 42 ปี มีความผิดฐานก่อความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย คดีนี้เจ้าหน้าที่อัยการเสนอให้ลงโทษจำเลยด้วยการจำคุก 1 ปี ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ปีที่แล้ว

คลิปวิดีโอเหตุการณ์บันทึกด้วยสมาร์ทโฟน ซึ่งกลายเป็นประเด็นฮิตในโลกออนไลน์ในขณะนั้น แสดงให้เห็นนางทากาดดาสที่กำลังอยู่ในอารมณ์ฉุนเฉียว ร้องโวยวายและตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองด้วยเสียงดังลั่น และใช้ฝ่ามือตบใบหน้าเจ้าหน้าที่ ขณะที่เธอพยายามยื้อแย่งหนังสือเดินทางของเธอจากเขา

Advertisement
นางทากาดดาสอยู่ที่เกาะบาหลีเกินวีซ่าประมาณ 160 วัน เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียบอกให้เธอจ่ายค่าปรับตามที่กำหนดไว้วันละ 300,000 รูเปียห์ หรือ 670 บาท ซึ่งรวมค่าปรับทั้งหมดเป็นเงินเท่ากับ 109,300 บาท

ในช่วงเช้าของวันพุธ ซึ่งศาลกำหนดอ่านคำพิพากษา เจ้าหน้าที่พบนางทากาดดาสเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเกาะบาหลี โดยไม่ไปศาล และต่อมาเธอถูกควบคุมตัวใส่กุญแจมือ นำตัวไปที่ศาลเดนปาซาร์ เพื่อฟังคำพากษาในที่สุด.

Advertisement