สัมภาษณ์พิเศษทูตไทยประจำประเทศจีน

2019-02-07 07:25:56

สัมภาษณ์พิเศษทูตไทยประจำประเทศจีน

Advertisement

นายพิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษแก่ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่สถานทูตในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคาร (5 ก.พ.) ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของกลุ่มคนเชื้อสายจีนทั่วโลก ซึ่งนายพิริยะได้กล่าวยกย่องความสัมพันธ์ทวิภาคี จีน-ไทย ที่ดำเนินไปอย่างมั่นคงและราบรื่น

โดยก่อนการให้สัมภาษณ์ ท่านทูตพิริยะได้สาธิตการปรุงอาหารไทยเมนูยอดฮิต ต้มยำกุ้ง ให้สื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่จีน ได้ลองชิม เพื่อเป็นการอวยพรความสุขแก่ชาวจีนทั้งประเทศ แทนพี่น้องชาวไทย

นายพิริยะเผยว่า เขาได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลเกิดขึ้นในจีน ตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา กลุ่มผู้นำจีนหลายชุดได้ปรับปรุงคุณภาพชีวิตของประชาชนจนดีขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด จีนพัฒนาความเจริญก้าวหน้าทางด้านวัตถุ มีถนนทางหลวงขนาดใหญ่ มีรถไฟความเร็วสูง ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทั่วทุกแห่ง เช่นเดียวกับการใช้อินเทอร์เน็ตของประชาชน
นายพิริยะกล่าวว่า ตลอดปี พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ดีมาก ในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทย มีการพัฒนาและการแลกเปลี่ยนจำนวนมาก รวมถึงการเริ่มก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูง ที่จะเชื่อมต่อเส้นทางระหว่างเมืองคุนหมิง ในมณฑลยูนนาน ทางภาคใต้ของจีน กับกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย ในอนาคต

ปีที่แล้วนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเยือนไทย 10.5 ล้านคน และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จเยือนประเทศจีน 4 ครั้ง ทำให้การเยือนแผ่นดินใหญ่ของพระองค์เพิ่มขึ้นเป็น 47 ครั้งแล้ว และการเยือนของพระองค์ทำให้ประชาชนชาวไทย มีความเข้าใจในประเทศและประชาชนจีนมากขึ้นเรื่อย ๆนายพิริยะยังได้แสดงความคาดหวังว่า จีนและไทยจะร่วมมือกันมากขึ้น ทางด้านการค้า พร้อมกับย้ำว่า ประเทศไทยยินดีต้อนรับการลงทุนของบริษัทจีนเสมอ.