สาระสำคัญ โดนัดล์ ทรัมป์ แถลงนโยบายประจำปี

2019-02-07 06:20:44

สาระสำคัญ โดนัดล์ ทรัมป์ แถลงนโยบายประจำปี

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศระหว่างการแถลงผลงานและนโยบายประจำปี หรือ State of the Union ต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่า เขาจะจัดการประชุมสุดยอดเรื่องนิวเคลียร์ครั้งที่ 2 กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในเวียดนามเดือนนี้ นอกจากนี้ ทรัมป์ยังให้คำมั่นอีกครั้งหนึ่งว่าจะเดินหน้าสร้างกำแพงปิดพรมแดนเม็กซิโกกับสหรัฐแน่นอน

การแถลงนโยบายประจำปีของทรัมป์ มีขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ หลังจากเขายุติภาวะชัตดาวน์ หรือปิดหน่วยงานรัฐบาลกลางที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ เมื่อพรรคเดโมแครตปฏิเสธการอนุมัติงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างกำแพงปิดพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก แต่ภาวะชัตดาวน์อาจเกิดขึ้นอีกหากไม่สามารถตกลงเรื่องงบประมาณรายจ่ายภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

ทรัมป์ กล่าวในการแถลงนโยบายประจำปี 82 นาทีเมื่อคืนวันอังคารว่า เขาจะประชุมร่วมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือครั้งที่ 2 ในเวียดนาม จากวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ ซึ่งทรัมป์บอกว่า ยังมีงานอีกมากที่ต้องสะสาง แต่ความสัมพันธ์ของเขากับคิม จอง อึน อยู่ในเกณฑ์ดี
มีการเตรียมแผนจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ตั้งแต่การเจรจาครั้งประวัติศาสตร์ของ 2 ผู้นำในสิงคโปร์ เดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐที่อยู่ในตำแหน่งกับผู้นำเกาหลีเหนือ ขณะที่ทางเกาหลีเหนือไม่ได้ทดลองขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์อีกตั้งแต่ฤดูร้อน ปีที่แล้ว และยังตกลงล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ของตนด้วย ส่วนนายสตีเฟ่น เบกุน เจ้าหน้าที่ทูตพิเศษของสหรัฐฝ่ายกิจการเกาหลีเหนือ อยู่ในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือ เพื่อเจรจาเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่าง 2 ผู้นำ

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังเรียกร้องความปรองดองทางการเมือง หลัง 2 พรรคขัดแย้งกันรุนแรงตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โดยทรัมป์ กล่าวว่า หากร่วมมือกัน พวกเราสามารถฝ่าทางตันทางการเมืองที่ยืดเยื้อมานานหลายสิบปีได้ เราสามารถเป็นสะพานเชื่อมความแตกแยกแต่เก่าก่อน เยียวยาแผลเก่า และสร้างพันธมิตรใหม่ได้ ทรัมป์ยังได้ชื่นชมกรอบข้อตกลง เช่นการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน, ลดราคายารักษาโรค และการต่อสู้กับโรคมะเร็งในเด็กแต่เขาก็กล่าวเพิ่มเติมว่า มหัศจรรย์ทางเศรษฐกิจ กำลังเกิดขึ้นในสหรัฐ และเป็นสิ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถหยุดยั้งสงครามที่โง่เง่า, ความขัดแย้งทางการเมือง หรือการอาฆาตแค้นไร้สาระ

ทั้งนี้ พรรคเดโมแครตเดินหน้าสอบสวนการบริหารประเทศของทรัมป์อย่างจริงจัง ตั้งแต่ชนะเลือกตั้งครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อเดือนที่แล้ว