พปชร.เคาะ 120 ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

2019-02-06 19:35:57

พปชร.เคาะ 120 ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

Advertisement

พปชร.เคาะผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 120 คน ส่ง กกต.พรุ่งนี้(7ก.พ.) เผยเตรียมแผนสำรองไว้แล้ว ถ้า“บิ๊กตู่” ไม่ตอบรับคำเชิญ

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงถึงความคืบหน้าการจัดทำรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคว่า คณะกรรมการสรรหาได้ใช้เวลาพิจารณาผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่ออย่างรอบคอบ โดยผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะประกอบด้วยผู้มีประสบการณ์ เช่น อดีตรัฐมนตรี ผู้เชี่ยวชาญ คนรุ่นใหม่ ผู้บริหารองค์กรต่างๆ ไม่ได้มีแแค่นักการเมือง โดยพรรคจะส่งรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทั้งหมด 120 คน ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ โดยจะเปิดเผยรายชื่อทั้งหมดในวันเดียวกัน และในช่วงเย็นวันนี้ ทางคณะ กรรมการบริหารพรรค จะพิจารณารายชื่อทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากขณะนี้กรรมการบริหารพรรคยังเห็นไม่พ้องกันทั้งหมด คาดว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ เราจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อมากพอสมควร แต่วันนี้ยังตอบยาก ว่าจะได้เท่าใด อาจจะได้ 40 หรือ 50 ที่นั่งหรือไม่ก็ยังไม่รู้ เพราะคาดเดายาก

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ส่วนจะยื่นบัญชีนายกรัฐมนตรีในวันที่7 ก.พ.พร้อมกันเลยหรือไม่นั้น ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยังไม่ตอบรับมา หากได้รับการตอบรับแล้ว ก็จะเปิดเผยและยื่นต่อ กกต.ต่อไป แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบรับคำเชิญ ทางพรรคก็มีแผนสำรอง และเตรียมการทุกสถานการณ์ไว้แล้ว โดยภายในวันที่ 8 ก.พ.นี้ พรรคจะดำเนินการทุกอย่างอย่างครบถ้วน

เมื่อถามว่าที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุได้เผื่อใจไว้แล้วหากไม่ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีทางพรรคได้เผื่อใจไว้ด้วยหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ต้องฟังท่าน เวลาท่านพูดอะไรเราก็ต้องฟัง เพราะอยู่ในช่วงเวลาที่ท่านจะพิจารณา หลังจากที่พรรคได้เรียนเชิญ พรรครอคำตอบจากท่านอยู่ เมื่อถามย้ำว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบรับจะถือว่าเสียหายต่อการหาเสียงหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าววว่า ถ้าไม่ตอบรับ พล.อ.ประยุทธ์ คงมีเหตุผลของตัวเอง แต่พรรคได้เตรียมการแก้ไขปัญหาไว้แล้ว เมื่อถึงวันนั้นก็ค่อยพิจารณากันอีกที อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบรับ แต่ก็ต้องเผื่อใจไว้ด้วย แต่ไม่แน่ ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ อาจให้คำตอบก็ได้ ส่วนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่ได้ตอบรับคำเชิญแต่อย่างใด 

เมื่อถามว่า ใน 120 คน มีคนที่มีคดีความติดตัวรวมอยู่ด้วยหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การถูกกล่าวหา ถือเป็นคนละเรื่องกับการต้องคดี การเป็นผู้ถูกกล่าวหานั้น ยังถือว่าบริสุทธิ์อยู่ เพราะกระบวนการยังไม่สิ้นสุด 

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 1 อาจเป็นนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หรือ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ เลขาธิการพรรคพปชร. กล่าวว่า ทั้งคู่เป็นคนสำคัญของพรรค ซึ่งในการพิจารณานั้น เราต้องดูเรื่องของความอาวุโส มีบทบาทสำคัญ รวมถึงการที่จะช่วยพรรคทำงานในอนาคตด้วย เฉพาะ 5 รายชื่อแรก เราได้วางผู้ที่มีบทบาทสำคัญ การเรียงลำดับรายชื่อ เราได้เรียงตามความทุ่มเทที่มีต่อพรรค บทบาทที่มีต่อพรรค คนที่พรรคจะให้ความสำคัญทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ความอาวุโส หรือการช่วยเหลือพรรคในอนาคต ซึ่งพิจาณาไม่ง่าย ทั้งนี้ยังต้องมองไปถึงว่า ถ้าไม่ได้อยู่ใน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็อาจไปอยู่ในบัญชีผู้บริหารพรรค

ต่อข้อถามว่า ที่ใช้เวลาพิจารณานาน เพราะแต่ละคนอยากอยู่ในลำดับต้นๆหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะทุกคนต่างต้องการอยู่ในเบอร์ต้นๆด้วยกันทั้งนั้น พรรคจึงต้องมีหลักการในการพิจารณา ยืนยันว่ากรรมการสรรหา ไม่ได้รับแรงกดดันจากกลุ่มต่างๆภายในพรรค เพียงแต่ในความเหมาะสม บางมิตินั้นพิจารณายาก และยืนยันว่าไม่ได้เป็นไปตามข่าวลือ ว่านายกรัฐมนตรี ไม่พอใจการจัดทำ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ซึ่งนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ขอดูการจัดทำ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย