ภูเขาไฟการันเกตัง ปะทุพ่นเถ้าถ่าน

2019-02-06 13:10:24

ภูเขาไฟการันเกตัง ปะทุพ่นเถ้าถ่าน

Advertisement

ภูเขาไฟ "การันเกตัง" หนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นของอินโดนีเซีย เกิดการปะทุพ่นก๊าซและลาวาออกจากปากปล่อง ส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณตีนเขาต้องอพยพหนีภัย

ภูเขาไฟการันเกตัง ขนาดความสูง 1,784 เมตร ตั้งอยู่บนเกาะซิอาว นอกชายฝั่งจังหวัดสุลาเวสีเหนือ ทางภาคกลางตอนบนของอินโดนีเซีย

นายยูเดีย ตาติปัง หัวหน้าศูนย์สังเกตการณ์ภูเขาไฟการันเกตัง เผยเมื่อวันอังคาร ว่า ภูเขาไฟการันเกตัง เริ่มปะทุพ่นก๊าซและลาวาเมื่อวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยังพยายามอพยพประชาชนเกือบ 600 คน ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบริเวณตีนเขา เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง
นายตาติปัง กล่าวอีกว่า ศูนย์เฝ้าระวังภัยภูเขาไฟการันเกตัง ประกาศเตือนภัยในระดับสูงสุดอันดับ 2 และประกาศเตือนประชาชน ควรอยู่นอกเขตอันตรายในรัศมี 3 กม. จากปากปล่องภูเขาไฟ

การันเกตังเป็นหนึ่งในภูเขาไฟ 129 ลูกของอินโดนีเซีย ที่ยังคงมีพลัง และเกิดการปะทุระเบิดรุนแรงครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2554 มีผู้เสียชีวิต 4 รายอินโดนีเซียประเทศที่ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ 17,504 เกาะ ตั้งอยู่บนแนว "วงแหวนไฟ" รอยเลื่อนแผ่นเปลือกโลกรูปเกือกม้า รอบริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้เกิดภูเขาไฟระเบิดและแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง