รัสเซียเล็งผลิตขีปนาวุธรุ่นใหม่ยิงจากพื้น

2019-02-06 13:05:09

รัสเซียเล็งผลิตขีปนาวุธรุ่นใหม่ยิงจากพื้น

Advertisement

รัสเซียกำลังวางแผนพัฒนาระบบขีปนาวุธรุ่นใหม่ หลังจากทั้งรัสเซียและสหรัฐต่างระงับความเกี่ยวพันกับข้อตกลงควบคุมอาวุธ ที่เรียกว่า สนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือ ไอเอ็นเอฟ ที่กำหนดห้ามสหรัฐและรัสเซียใช้ขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลาง

สัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผุู้นำสหรัฐ ประกาศว่าสหรัฐจะถอนตัวออกจากไอเอ็นเอฟ หลังจากกล่าวหาว่ารัสเซียละเมิดข้อตกลงมานาน ส่งผลให้รัสเซียประกาศจะถอนตัวออกจากไอเอ็นเอฟเช่นกัน

ความเคลื่อนไหวของ 2 ประเทศมหาอำนาจทางทหารของโลก ทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับการแข่งขันด้านอาวุธครั้งใหม่
เมื่อวันอังคาร (5 ก.พ.) นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า เป้าหมายของรัสเซียอยู่ที่การผลิตขีปนาวุธรุ่นใหม่แบบยิงจากพื้น ภายใน 2 ปีข้างหน้า เขาต้องการให้ภารกิจนี้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีหน้า เพื่อให้ขีปนาวุธระบบใหม่พร้อมใช้งานในปี 2564

ขีปนาวุธแบบยิงจากพื้นเป็นสิ่งต้องห้ามในสนธิสัญญาไอเอ็นเอฟ แต่ไม่ห้ามแบบยิงจากทะเลหรือจากทางอากาศ ที่รัสเซียมีอยู่ในครอบครองแล้วนายชอยกูกล่าวอีกว่า สหรัฐละเมิดไอเอ็นเอฟแล้ว และกำลังซุ่มผลิตขีปนาวุธแบบยิงจากพื้น พิสัยการยิงไกลกว่า 500 กิโลเมตร ซึ่งเกินขีดจำกัดที่กำหนดไว้ในไอเอ็นเอฟ