ศรีลังกาเตรียมแขวนคอนักโทษ 5 คนคดียาเสพติด

2019-02-06 13:00:49

ศรีลังกาเตรียมแขวนคอนักโทษ 5 คนคดียาเสพติด

Advertisement

ศรีลังการื้อฟืนโทษประหารชีวิต หลังจากระงับไปนาน 42 ปี เตรียมประหารด้วยการแขวนคอ นักโทษคดียาเสพติดชาวศรีลังกา 5 คน ทันทีที่ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา เซ็นอนุมัติเป็นขั้นตอนสุดท้าย และได้ตัวเพชฌฆาตทำหน้าที่

ปีที่แล้ว นายสิริเสนาประกาศจะเพิ่มความเด็ดขาด ในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด รวมถึงการประหารชีวิต สำหรับผู้กระทำผิดซ้ำ โดยจะยึดแบบตัวอย่างจากสงครามกวาดล้างยาเสพติดในฟิลิปปินส์

นางทาลัทธา อัทธุโกราลี รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมศรีลังกา แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา ในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันอังคาร ว่า กระบวนการทางกฎหมายและทางปกครอง สำหรับนักโทษประหารชาวศรีลังกาทั้ง 5 คน เสร็จเรียบร้อยเมื่อเดือนที่แล้ว ปูทางสำหรับการแขวนคอนักโทษในศรีลังกาเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519
นางอัทธุโกราลี เผยว่า รายชื่อนักโทษประหารทั้ง 5 คนถูกส่งไปยังนายสิริเสนา ระหว่างวันที่ 12 ต.ค. ปีที่แล้ว จนถึงสิ้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ผู้นำศรีลังกายังไม่เซ็นลงนาม และกำหนดวันประหารชีวิต

ทางด้าน นายทุชรา อูปัลเดนิยา โฆษกเรือนจำกลางโคลัมโบ เผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีเพชฌฆาตทำหน้าที่ประหารชีวิต โดยเรือนจำได้ประกาศรับสมัครตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีผู้สมัครรายใดมีคุณสมบัติเหมาะสม