"อุตตม"มั่นใจ "บิ๊กตู่"ตอบรับ พปชร.

2019-02-06 12:00:59

"อุตตม"มั่นใจ "บิ๊กตู่"ตอบรับ พปชร.

Advertisement

“อุตตม” ระบุ “บิ๊กตู่”ยังไม่ให้คำตอบ พปชร. มั่นใจตอบรับอยู่ในบัญชีนายกฯแน่นอน เผยส่งเทียบเชิญ“สมคิด” แล้วตั้งแต่ 5 ก.พ. แจงเหตุเคาะผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ยังไม่ลงตัวอ้างคนเยอะ ต้องคัดคนคุณภาพ ยอมรับส่งเกิน 100 รายชื่อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงความคืบหน้าการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ได้ตอบรับ หรือแจ้งการตัดสินใจมาที่พรรค แต่เชื่อว่าจะทันภายในวันที่ 8 ก.พ.แน่นอน ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ตนได้ไปที่ทำเนียบรัฐบาล และได้นำเอกสารไปเชิญนายสมคิด เหมือนกับที่เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ โดยนายสมคิดขอเวลาตัดสินใจ 1-2 วัน ซึ่งเราต้องให้เกียรติและให้เวลาท่าน ส่วนความคืบหน้าการจัดทำรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคนั้น คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคเป็นประธาน พิจารณาใกล้เสร็จแล้ว ในช่วงบ่ายคาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อให้พิจารณา และถ้ามีความพร้อมจะไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ และมีแนวโน้มที่จะยื่นบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคไปพร้อมกันหาก พล.อ.ประยุทธ์ และนายสมคิด ตอบรับทัน


ผู้สื่อข่าวถามว่า โอกาสที่พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบรับมีมากน้อยแค่ไหน นายอุตตม กล่าวว่า คงประเมินไม่ได้ ต้องให้เกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณา ส่วนส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นไปได้ที่พรรคจะส่งไม่ถึง 150 คน แต่จะมีประมาณ 100 คนขึ้นไป โดยเราพยายามคัดสรรบุคคลที่มีความเหมาะสมจริงๆ เข้ามาทำงาน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจรายชื่อของ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต้นๆ ของพรรคนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะดูรายชื่ออย่างละเอียดรอบคอบ และโชคดีที่พรรคเรามีคนจากหลายอาชีพ เข้ามาร่วมทำงานด้วยกัน จึงทำให้มีตัวเลือกหลายหลาย

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบรับจะกระทบต่อความนิยมของพรรคหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่อยากให้พูดก่อน แต่เราต้องการทำพรรคนี่อย่างถาวร ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ตัวบุคคลเป็นเพียงหนึ่งในสามองค์ประกอบ ซึ่งเราไม่ได้ยึดติดกับตัวบุคคลแบบจะเป็นจะตาย แต่ส่วนตัวไม่ค่อยเผื่อใจ มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์จะตอบรับ ตนมีความเชื่อมั่น และความหวังว่าจะเป็นอย่างนั้น และผู้สมัครหลายคนเองก็เตรียมขึ้นป้ายหาเสียงคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว รอเพียงการตอบรับ และยื่น กกต.เท่านั้น


นายอุตตม กล่าวว่า จากการที่ผู้สมัครได้ลงพื้นที่หาเสียงในช่วงเวลาที่ผ่านมา ถึงขนาดนี้ยังไม่พบปัญหาใดๆ แม้จะมีการทำลายป้ายหาเสียงบ้าง ซึ่งต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรค พปชร.จะมีการปราศรัยใหญ่ทุกภาคทั่วประเทศและในกทม.ในเร็ววันนี้ ยืนยันว่า พรรค พปชร.จะไม่ซื้อเสียงแน่นอน และหวังว่าทุกพรรคจะไม่ซื้อเสียงเช่นเดียวกัน เพราะประชาชนคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้สูงมาก ทุกพรรคการเมืองควรร่วมกันทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยควรแข่งขันกันที่นโยบาย ไม่ใช้วิธีการซื้อเสียง