แอนเจลีนา โจลี เยี่ยมผู้ลี้ภัยโรฮีนจา บอกถูกกระทำเยี่ยงสัตว์ (คลิป)

2019-02-06 05:10:52

แอนเจลีนา โจลี เยี่ยมผู้ลี้ภัยโรฮีนจา บอกถูกกระทำเยี่ยงสัตว์ (คลิป)

Advertisement


แอนเจลีนา โจลี นักแสดงชื่อดังชาวอเมริกัน เดินทางไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาในบังกลาเทศ ประณามชาวโรฮีนจา ถูกกระทำไม่ต่างจากปศุสัตว์

แอนเจลินา โจลี นักแสดงฮอลีวูดชาวอเมริกัน เดินทางไปเยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจา ในบังกลาเทศเมื่อวันอังคาร พร้อมทั้งเรียกร้องรัฐบาลเมียนมา แสดงความจริงใจในการยุติการใช้ความรุนแรงและการขับไล่ชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ ที่ทำให้ชาวโรฮิงญา 730,000 คนทิ้งบ้านเรือนอพยพข้ามพรมแดนเข้าบังกลาเทศเพื่อความปลอดภัย และยังประณามความล้มเหลวของโลกที่ไร้ความสามารถในการป้องกันวิกฤตดังกล่าวโจลี ในฐานะทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เดินทางไปตรวจเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยที่กระจายอยู่ในบังกลาเทศ ซึ่งมีผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาประมาณ 1 ล้านคน โดยกว่า 7 แสนคน อพยพออกจากเมียนมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 เมื่อกองทัพเมียนมาใช้ความรุนแรงกวาดล้าง หลังกลุ่มหัวรุนแรงโรฮีนจาโจมตีฐานที่มั่นความมั่นคงหลายแห่ง

การเดินทางไปเยี่ยมเยือนชาวโรฮีนจาของโจลี มีขึ้น ในขณะที่ สหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงว่า กำลังเตรียมดำเนินการระดมเงินทุนครั้งใหม่ให้ได้จำนวน 920 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 28,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนผู้ลี้ภัยโรฮิงญา สำหรับปี 2562 เธอได้พบและพูดคุยกับผู้ลี้ภัย ซึ่งรวมทั้งเด็กและเหยื่อที่ถูกข่มขืนเธอกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ค่ายผู้ลี้ภัยคูตูปาลอง ค่ายผู้ลี้ภัยใหญ่ที่สุดในโลก ในเขตค็อกซ์บาซาร์ ของบังกลาเทศว่า มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจอย่างยิ่งในการพบกับครอบครัวต่าง ๆ ที่ถูกไล่ล่าและเข่นฆ่า และการมีชีวิตอยู่แบบไร้สัญชาติตลอดชีวิต ซึ่งถูกปฏิบัติไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยง พวกเขาถูกปฏิเสธสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน, สิทธิพลเมืองในประเทศที่พวกเขาเกิด และบางคนยังไม่มีสิทธิตามกฎหมายแม้แต่จะเรียกตัวเองเป็นชาวโรฮีนจา

เธอขอบคุณบังกลาเทศที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัย และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศจัดหาความช่วยเหลือที่จำเป็นสำหรับผู้ลี้ภัยเหล่านี้ บังกลาเทศเป็นประเทศที่มีน้ำใจ ร่ำรวยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ แต่ก็มีขีดจำนวนด้านทรัพยากร ซึ่งคงไม่สามารถรับผิดชอบภาระอันหนักอึ้งในการดูแลผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาได้เพียงลำพัง นอกจากนี้ โจลี ยังระบุด้วยว่า รัฐบาลเมียนมาต้องรับประกันความปลอดภัยในการเดินทางกลับบ้านของชาโรฮีนจา เพราะพวกเขามีสิทธิโดยสมบูรณ์ในการเดินทางกลับบ้าน แต่พวกเขาจะกลับก็ต่อเมื่อรู้สึกว่ามีความปลอดภัยเพียงพอเท่านั้น และสิทธิของพวกเขาต้องได้รับการเคารพด้วย

บังกลาเทศพยายามที่จะเริ่มส่งชาวโรฮีนจากลับเมียนมาในเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว แต่ก็ต้องเลื่อนกระบวนการนี้ออกไป หลังจากที่ไม่มีชาวโรฮีนจาสมัครใจเดินทางกลับแม้แต่คนเดียว ซึ่งทางยูเอ็นและกลุ่มสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ก็กล่าวว่า ไม่ควรจะบังคับให้ชาวโรฮีนจากลับ

ยูเอ็นเอชซีอาร์ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า โจลีเดินทางไปยังบังกลาเทศในสัปดาห์นี้ เพื่อประเมินความจำเป็นในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา และความท้าทายอื่น ๆ ที่บังกลาเทศกำลังเผชิญอยู่ในฐานะประเทศเจ้าภาพที่รับผู้ลี้ภัย เธอจะพบหารือกับชี้ค ฮาสินา นายกรัฐมนตรี และเอเค อับดุล โมเมน รัฐมนตรีต่างประเทศบังกลาเทศในกรุงธากา วันพุธนี้