“บิ๊กตู่”ไม่ยุ่งปาร์ตี้ลิสต์ พปชร.

2019-02-05 19:00:37

“บิ๊กตู่”ไม่ยุ่งปาร์ตี้ลิสต์ พปชร.

Advertisement

“บิ๊กตู่” ระบุไม่ยุ่งรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร.แย้มถ้าตอบรับให้เสนอชื่อเป็นนายกฯ ระบุถ้าได้เป็นนายกฯอีกจะทำให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณานโยบายพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า กำลังดูอยู่ นำนโยบายมาศึกษาก็อ่านไปได้เยอะแล้วหลายอย่างก็ทำกันแล้ว ส่วนเขาจะทำให้ดีต่อไปอย่างไรก็ไปดูอีกครั้ง ก็ต้องถามอีกทีว่าจะทำอย่างไร ตนจะพิจารณาไม่เกินวันที่ 8 ก.พ. ขอให้เวลาตนบ้างเพราะทำงานอย่างอื่นอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้สนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นการเฉพาะ มิฉะนั้นไม่ต้องทำอะไรนั่งดูเรื่องนี้เรื่องเดียว มีหลายเรื่องที่ต้องทำในการเป็นนายกฯและรัฐบาล ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวไม่พอใจรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของ พปชร. โดยเฉพาะนักการเมืองมีคดีความติดตัวอยู่ในลำดับต้นๆ จะเป็นเงื่อนไขในการตอบรับเป็นนายกฯ ในบัญชี พปชร.หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ ก็แล้วแต่พรรคเขาทำ ไม่เกี่ยวกับตน เพราะตนยังไม่ยุ่งเกี่ยวกับพรรคการเมือง เขามีกำหนดการส่งรายชื่อของเขาอยู่แล้ว ทำไมจะต้องไปเกี่ยวด้วย

เมื่อถามว่า จะต้องนำรายชื่อ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของ พปชร.มาพิจาณาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับตน เป็นเรื่องของพรรคก็ทำไปสิ ส่วนเรื่องของตนคือ จะไปร่วมให้เขาเสนอชื่อเป็นนายกฯ ในบัญชีหรือไม่ สมมติถ้าตนตอบรับให้พรรคเสนอชื่อ แล้วเป็นนายกฯ ขึ้นมา อะไรที่ต้องทำก็ต้องทำให้เกิดความชัดเจน ถึงตอนนั้นก็มีคนมาร่วมรัฐบาลก็คือรัฐบาลอนาคต ถ้าตนได้อยู่ตรงนั้นก็จะทำให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด อะไรที่ไม่ดีก็ขอร้องว่าอย่าทำกันอีกเลยต้องสอนคนแบบนี้

ต่อข้อถามว่า เผื่อใจไว้สำหรับการไม่ได้เป็นนายกฯ ต่อหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเผื่อทุกเรื่อง พร้อมทุกอย่างจะทำอะไรก็ได้ ก็ติดอยู่อย่างเดียว คือภาระดูแลประเทศชาติมา3-4 ปีมีอะไรดีขึ้นตั้งเยอะตั้งแยะ แต่ก็มีอะไรที่ไม่ได้ทำตั้งเยอะตั้งแยะเหมือนกัน อะไรที่ประชาชนคาดหวังก็อยากทำให้ดีที่สุด ขึ้นอยู่กับประชาชนจะเลือกตั้งใคร

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงมงคล คือวันตรุษจีน ขอให้ประชาชนชาวไทยและจีนมีความสุขในเทศกาลวันตรุษจีน ขอให้เฮงๆมีเงิน มีทองใช้ มีความสุขกันถ้วนหน้า สุขภาพร่างกายแข็งแรง ก็อวยพรให้กัน แม้เป็นประเพณีนิยมของชาวจีน แต่เรามีเชื้อสายคนจีนในประเทศไทยจำนวนมาก คนไทยอวยพรได้เหมือนกันทุกวาระ ขอให้มีความสุขทุกคน

แท็กที่เกี่ยวข้อง