ชาวฮินดูหลายสิบล้านอาบน้ำวันมงคลกุมภะเมลา

2019-02-05 18:10:46

ชาวฮินดูหลายสิบล้านอาบน้ำวันมงคลกุมภะเมลา

Advertisement

วันจันทร์ที่ 4 ก.พ. เป็นวันสำคัญที่สุดของเทศกาล "กุมภะ เมลา" ของชาวฮินดูในอินเดีย นักแสวงบุญหลายสิบล้านคน ลงอาบน้ำชำระล้างร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ ในแม่น้ำสาขาของแม่น้ำคงคา และแม่น้ำยมุนา วันนี้ถือเป็นวันมงคลฤกษ์ดีที่สุด ของ 6 วันแห่งการลงสระสรงในมหานที ในเทศกาลที่ได้รับการยกย่องให้เป็นการชุมนุมประกอบกิจกรรมของมนุษย์ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

ชาวฮินดูเชื่อว่าการลงอาบน้ำในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 2 สายนี้ จะช่วยชำระล้างบาปมลทิน และบรรลุสู่ “นิพพาน” หลุดพ้นจากวัฏจักรของการเวียนว่ายตายเกิด

ศูนย์กลางของการจัดงานเทศกาลกุมภะ เมลา อยู่ที่เมืองอัลลาฮาบัด ที่เพิ่งเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น พยัคราช เมื่อไม่นานมานี้ ในรัฐอุตรประเทศ ทางภาคเหนือ โดยจัดติดต่อกันมานานหลายร้อยปี แต่งานได้ขยายความใหญ่โตและจำนวนของประชาชนที่เข้าร่วมเป็นอภิมหาเทศกาล ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา
รายงานของสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า พิธีในวันมงคลสูงสุดเริ่มตั้งแต่เข็มนาฬิกากระดิกผ่านเวลาเที่ยงคืนวันอาทิตย์ เข้าสู่วันใหม่ 4 ก.พ. นักแสวงบุญสวดมนต์และร้องสรรเสริญพระแม่คงคา จนกระทั่งรุ่งสาง บรรดานักแสวงบุญมากกว่า 10 ล้านคนได้เคลื่อนขบวนไปยังแม่น้ำอัคราช อีกสาขาของแม่น้ำคงคา

เจ้าหน้าที่จัดงานเผยว่า เทศกาล ปีนี้เป็นแบบ “ครึ่งขนาด” เนื่องจากวันเวลาตามปฏิทินตกอยู่ระหว่าง 2 เทศกาลใหญ่กุมภะ เมลา แต่ตามความเป็นจริง เทศกาลปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าและมีประชาชนเข้าร่วมมากกว่าเทศกาลใหญ่แบบเต็มในปี 2556 เสียอีก