พท.ยื่นสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ไร้ชื่อ “ชัชชาติ”

2019-02-05 12:35:02

พท.ยื่นสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ไร้ชื่อ “ชัชชาติ”

Advertisement

“เพื่อไทย” ยื่นสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ "พล.ต.ท.วิโรจน์"เบอร์ 1 ตามด้วย "สุดารัตน์-ชัยเกษม-ภูมิธรรม-เสนาะ-เฉลิม" ด้าน “ภูมิธรรม”แจงกรณีไม่มีชื่อ “ชัชชาติ” เหตุพรรคต้องการให้ทำงานด้านบริหาร แถมเป็น 1 ใน 3 ผู้ที่พรรคเสนอชื่อเป็นนายกฯ แจงส่งผู้สมัครไม่ครบทุกเขต ไม่ใช่การฮั้วกันระหว่างพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พรรคการเมืองต่างทยอยเข้ายื่นสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และส่งบัญชีรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยเมื่อเวลา 08.30 น. พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ได้เดินทางเข้ายื่นเอกสารสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย 97 รายชื่อ และส่งบัญชีรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค 3 รายชื่อ โดยภายหลังการยื่นบัญชีรายชื่อ 


นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวว่า การเลือกตั้งคั้งนี้พรรคเพื่อไทย ส่ง ส.ส.แบบแบ่งเขต 250 คน แบ่งเป็นภาคเหนือ 50 คน ภาคกลาง 55 คน ภาคอีสาน 112 ภาคใต้ 10 และ กทม. 23 คน โดยพรรคมีมติให้ส่งสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 97 คน อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ คุณหญิงสุดารัตน์ และนายชัยเกษม ไม่มีชื่อนายชัชชาติ เพราะพรรคต้องการให้ทำงานด้านบริหาร แต่นายชัชชาติก็เป็น 1 ใน 3 ของผู้ที่พรรคเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี รวมถึงคุณหญิงสุดารัตน์และนายชัยเกษม ทั้งนี้ยืนยันว่าการส่งผู้สมัครไม่ครบทุกเขต ไม่ใช่การฮั้วกันระหว่างพรรคการเมือง เนื่องจากมีผู้ลงแข่งขันมากกว่า 5,000 คน ผู้สมัครทุกคนถือเป็นคู่แข่งกัน


ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยให้สัมภาษณ์ว่า เป็นมติของคณะกรรมการบริหารพรรคที่ไม่ส่งรายชื่อตัวเองเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งไม่น้อยใจเพราะตนได้แจ้งกับพรรคไว้แล้วว่าไม่ถนัดงานด้านนิติบัญญัติ แต่ยินดีที่จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ตนมองว่ายังมีพื้นที่ในการทำงานอีกมาก แม้หากพรรคต้องเป็นฝ่ายค้านตนเองก็ยังพร้อมที่จะให้การช่วยเหลืออยู่เบื้องหลัง หรืออาจจะไปทำหน้าที่บริหาร ด้วยการลงสมัครในสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ก็ได้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย(สร.) ได้เดินทางมายื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค จำนวน 100 คน ส่วนบัญชีรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคนั้น มีการเสนอชื่อคนเดียว คือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์