วันนี้มีอะไร: 2 กรกฎาคม

2017-07-02 08:10:50

วันนี้มีอะไร: 2 กรกฎาคม

Advertisement

วันยูเอฟโอโลก (World UFO Day)

วันยูเอฟโอโลกตรงกับวันที่ 2 กรกฎาคมของทุกปี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เคนเนธ อาร์โนลพบวัตถุที่เชื่อว่าเป็นยูเอฟโอ   เป็นครั้งแรกที่ในสหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกันก็เป็นวันเดียวกับที่เกิดเหตุยูเอฟโอตกลงในบริเวณรอสเวลล์ รัฐนิวเม็กซิโก  ซึ่งต่อมากองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาอ้างว่าเป็นเพียงบอลลูน


ภาพ lassedesignen / Shutterstock.com

 พ.ศ. 2321 ฌอง-ฌาค รุสโซ นักปรัชญาสังคมชาวสวิส ผู้มีอิทธิพลต่อการ ปฏิวัติฝรั่งเศส ผู้นำคนสำคัญแห่งยุคแสงสว่างทางปัญญาเสียชีวิตด้วยวัย 66 ปี


พ.ศ. 2443เรือเหาะเที่ยวบินแรก ขึ้นบินเหนือทะเลสาบคอนสแตนส์ ในประเทศเยอรมนี


พ.ศ. 2476 ศาลาเฉลิมกรุง โรงภาพยนตร์และโรงมหรสพที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ในขณะนั้น เปิดให้บริการเป็นวันแรก โดยการฉายภาพยนตร์เรื่อง มหาภัยใต้ทะเล
พ.ศ. 2480 เอมิเลีย เอียร์ฮาร์ต นักบินเดี่ยวชาวอเมริกัน ผู้หญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคได้สำเร็จ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมเครื่องบิน Lockheed L-10E Electra บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก
พ.ศ. 2519 เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ผนวกกันเป็นสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม


พ.ศ. 2531 พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์พระองค์ใดในประวัติศาสตร์ชาติไทย


พ.ศ. 2540 หลังจากถูกโจมตีค่าเงินบาทอย่างหนัก และใช้ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศในการปกป้องเป็นจำนวนมหาศาล รัฐบาลไทยประกาศปรับเปลี่ยนระบบอัตราแลกเปลี่ยน จากระบบตะกร้าเงินมาเป็นระบบอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัวแบบกึ่งจัดการ ทำให้ค่าเงินบาทลดลงอย่างมาก และเป็นชนวนนำไปสู่วิกฤติเศรษฐกิจเอเชียพ.ศ. 2548 คอนเสิร์ตไลฟ์เอท (Live 8) เริ่มขึ้น มีเป้าหมายให้กลุ่มประเทศผู้นำลงมืออย่างจริงจังเพื่อขจัดความยากจนให้หมดไป โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกา

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง