ยุโรป ยอมรับผู้นำฝ่ายค้านเวเนซูเอลาเป็นประธานาธิบดี

2019-02-05 08:30:14

ยุโรป ยอมรับผู้นำฝ่ายค้านเวเนซูเอลาเป็นประธานาธิบดี

Advertisement

ประเทศมหาอำนาจยุโรป ซึ่งประกอบด้วยสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สเปน และสมาชิกอียูอีกหลายประเทศ ประกาศรับรองนายฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้าน เป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซูเอลา อย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ หลังประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ปฏิเสธเส้นตายที่มหาอำนาจยุโรปกำหนดให้เขาจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสเสียงเรียกร้องจากนานาชาติให้เวเนซูเอลาจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ โดยมาดูโร กล่าวว่า เขาจะไม่ยอมรับ “เส้นตาย” พร้อมประณามการเคลื่อนไหวของนายไกวโดว่า เป็นการก่อรัฐประหาร

หลังผ่านกำหนดเส้นตายเมื่อวันอาทิตย์ ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร, เยอรมนีและสเปน และสมาชิกอียูอื่น ๆ ต่างออกแถลงการณ์ระบุว่า ขณะนี้ พวกเขายอมรับนายไกวโดเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซูเอลา พร้อมทั้งกดดันให้นายมาดูโรจัดการเลือกตั้งใหม่

นายไกวโดประกาศตั้งตัวเองเป็นประธานาธิบดีรักษาการเมื่อเดือนที่แล้ว และได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐทันที โดยนายไกวโด ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสมัชชาแห่งชาติของเวเนซูเอลาด้วย กล่าวว่า รัฐธรรมนูญอนุญาตให้เขาก้าวขึ้นสู่อำนาจได้ชั่วคราวเมื่อประธานาธิบดีกระทำการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
ส่วนรัสเซีย ซึ่งสนับสนุนนายมาดูโร กล่าวหาประเทศในอียูว่า พยายามที่จะทำให้ผู้แย่งชิงอำนาจอีกฝ่ายมีความถูกต้องชอบธรรม ซึ่งในสายตาของรัสเซียแล้ว เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของเวเนซูเอลาทั้งโดยตรงและโดยอ้อม