อังกฤษเตรียมแผนอพยพควีนหนีจลาจลเบร็กซิต

2019-02-05 07:35:19

อังกฤษเตรียมแผนอพยพควีนหนีจลาจลเบร็กซิต

Advertisement

สื่อสิ่งพิมพ์ในอังกฤษต่างประโคมข่าว พาดหัวใหญ่ขึ้นหน้า 1 เกี่ยวกับรัฐบาลอังกฤษกำลังรื้อฟื้นแผนอพยพสมัยสงครามเย็นกลับมาใช้ เพื่อนำสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 พร้อมด้วยเจ้าชายฟิลิป พระสวามี และพระบรมวงศานุวงศ์ ของอังกฤษ ไปประทับใน “ที่ปลอดภัย” หากเกิดความวุ่นวายจลาจล จากการที่สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต โดยไร้ข้อตกลง

ซันเดย์ ไทม์ส อุทิศหน้า 1 ทั้งหน้าเล่นข่าวเดียว โดยพาดหัวข่าวว่า ควีนและพระสวามีอาจถูกอพยพออกจากลอนดอน และนำไปประทับใน “สถานที่ลับแห่งหนึ่ง” หากเกิดการจลาจล จากเบร็กซิตไร้ข้อตกลง

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะรัฐมนตรีอังกฤษ เผยว่า แผนการกู้ภัยสมาชิกราชวงศ์ เดิมทีถูกร่างขึ้นในยุคสงครามเย็น แต่ขณะนี้ได้ถูกนำมาปัดฝุ่นใช้ใหม่โดยรัฐบาลอังกฤษ ในกรณีที่อังกฤษเกิดความไม่สงบในสังคม จากปัญหาเบร็กซิต
อย่างไรก็ตาม จากการรายงานของ เมล์ ซันเดย์ แหล่งข่าวยอมรับว่า แม้เหตุการณ์อพยพดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นได้ยาก แต่รัฐบาลอังกฤษต้องเตรียมแผนฉุกเฉิน รับมือทุกสถานการณ์ที่มีความเป็นไปได้ในบั้นปลาย

แผนการถูกเยาะเย้ย จากการรายงานของ เดอะ เมล์ โดยหนึ่งในแกนนำสนับสนุนเบร็กซิต นายจาค็อบ รีส์-ม็อก ซึ่งกล่าวว่า ทางการอังกฤษ “วิตกจริตเกินเหตุ”