หญิงเนปาลเสียชีวิตจาก"โชวปาดี" อีกราย

2019-02-04 11:20:38

หญิงเนปาลเสียชีวิตจาก"โชวปาดี" อีกราย

Advertisement


หญิงชาวเนเปาลเสียชีวิตจากการสูดดมควันไฟ ขณะแยกตัวนอนในกระท่อมนอกบ้าน ในระหว่างการมีประจำเดือน จากการเปิดเผยของตำรวจเมื่อวันอาทิตย์

ประชาชนหลายส่วนในสังคมเนปาลถือว่า ผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือน "มีมลทิน" และในพื้นที่ชนบทห่างไกลผู้หญิงเหล่านี้ต้องแยกตัวออกไปหลับนอนในกระท่อมห่างจากตัวบ้าน เป็นความเชื่อตามประเพณีที่มีมานานหลายศตวรรษ ที่เรียกกันว่า "โชวปาดี"นางพาร์ปาตี โบกาติ อายุ 21 ปี ถูกพบนอนเสียชีวิตอยู่ภายในกระท่อมที่เต็มไปด้วยควันไฟ เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (31 ม.ค.) ในอำเภอโดตี ทางภาคตะวันตก เมื่อแม่สามีเข้าไปเยี่ยมเธอ

เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น กล่าวว่า ผู้ตายอาจเสียชีวิตเนื่องจากสูดดมควันไฟ และขาดอากาศหายใจ เนื่องจากเธอปิดประตูกระท่อมที่ไม่มีหน้าต่าง และก่อกองไฟบนพื้นกลางกระท่อม เพื่อความอบอุ่นยามกลางคืน แต่เจ้าหน้าที่ได้ส่งศพไปชันสูตร เพื่อตรวจหาสาเหตุการตายที่แท้จริงอีกครั้งรัฐบาลเนปาลประกาศให้โชวปาดิผิดกฎหมายในปี พ.ศ. 2548 แต่การปฏิบัติตามความเชื่อนี้ยังคงมีอยู่ในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะตามท้องถิ่นชนบท

โชวปาดีเกี่ยวโยงกับศาสนาฮินดู ซึ่งถือว่าสตรีไม่บริสุทธิ์ ขณะมีประจำเดือน หรือหลังคลอดบุตร โดยในระหว่างนี้ผู้หญิงมีรอบเดือนจะถูกห้ามแตะต้องอาหาร และรูปเคารพทางศาสนา รวมทั้งห้ามแตะต้องปศุสัตว์หรือผู้ชาย

เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว แม่และลูกชายเล็กๆ 2 คน ในอำเภอบาจูรา เสียชีวิตจากการสูดดมควันขณะกำลังหลับ ขณะที่เธอแยกตัวจากบ้านไปอยู่ในกระท่อม การเสียชีวิตของเธอและลูกทำให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเข้าไปรื้อกระท่อมหมดทั้งหมู่บ้าน และสั่งห้ามการปฏิบัติเช่นนี้อีก.