ส.ส.หญิงรัฐฮาวายลงชิงประธานาธิบดีสหรัฐ

2019-02-04 10:00:40

ส.ส.หญิงรัฐฮาวายลงชิงประธานาธิบดีสหรัฐ

Advertisement

นางทัลซี แกบเบิร์ด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ จากรัฐฮาวาย และอดีตทหารผ่านศึกสงครามอิรัก ประกาศตัวลงสมัครแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคโมแครต เพื่อก้าวต่อไปสู่การแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในการเลือกตั้งที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. 2563 หรือปลายปีหน้า

นางแกบเบิร์ด ชาวอเมริกันเชื้อสายซามัว วัย 37 ปี ประกาศการเป็นผู้สมัครแข่งขันอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ (2 ก.พ.) ที่รัฐฮาวาย ที่ซึ่งเธอชนะเลือกตั้งเป็น ส.ส.ตั้งแต่ปี 2556 พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูคนแรก ที่ชนะเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.ในสภาคองเกรส หรือรัฐสภาสหรัฐ ในเมืองหลวงกรุงวอชิงตัน

การแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต จะเริ่มในเดือน ก.พ. 2563 ผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับเสียงสนับสนุนจากคณะผู้แทนพรรคมากที่สุด จะได้รับการเสนอชื่อให้เป็นตัวแทนพรรค ในระหว่างการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต ในช่วงฤดูร้อน และคาดว่าจะต้องไปแข่งขันกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งทั่วไปเดือน พ.ย.
นางแกบเบิร์ดเคยเป็นทหารหน่วยเสนารักษ์ ในสังกัดกองกำลังป้องกันชาติรัฐฮาวาย ประจำการในอิรักและคูเวต ซึ่งเธอกล่าวว่าประสบการณ์ที่ได้ ทำให้เธอมีมุมมองเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ ไปในทางไม่แทรกแซงชาติอื่น และขณะทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาคองเกรส เธอมักต่อสู้เรียกร้องเพื่อสิทธิของบรรดาทหารผ่านศึกเป็นหลัก.