รัฐบาล-กบฏเยเมนเจรจาบนเรือยูเอ็น

2019-02-04 08:15:52

รัฐบาล-กบฏเยเมนเจรจาบนเรือยูเอ็น

Advertisement

ตัวแทนรัฐบาลเยเมนและกลุ่มกบฏฮูตี พบปะเจรจากันบนเรือขององค์การสหประชาชาติ ลอยลำในทะเลแดง เมื่อวันอาทิตย์ โดยมีเป้าหมายร่วมหาแนวทางปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง

พล.อ.แพทริค แคมเมิร์ต นายทหารเกษียณกองทัพเนเธอร์แลนด์ ในฐานะหัวหน้าภารกิจสันติภาพเยเมนขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เป็นประธานการเจรจา บนเรือซึ่งลอยลำอยู่ในทะเลแดง นอกชายฝั่งเมืองโฮเดดา ทางตะวันตกของเยเมน

เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเผยว่า การเจรจาครั้งนี้เพื่อหาแนวทางปฏิบัติตามข้อตกลงของทั้ง 2 ฝ่าย ที่ประเทศสวีเดน เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่เรียกร้องให้หยุดยิงในเมืองท่าโฮเดดา ที่กบฏฮูตียึดครอง รวมทั้งถอนกำลังออกจากเมือง และเปิดช่องทางสำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
โฮเดดาเป็นเมืองท่าสำคัญ สำหรับการขนถ่ายสินค้านำเข้าเยเมนทางเรือ และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เป็นเส้นทางหล่อเลี้ยงชีวิตประชาชนหลายล้านคน ในประเทศยากจนที่สุดของโลกอาหรับ

กบฏฮูตีแนวร่วมของอิหร่าน ทำสงครามสู้รบกับกองทัพรัฐบาลเยเมน ที่กลุ่มพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย ให้การสนับสนุน ตั้งแต่ปี 2558 ความขัดแย้งก่อให้เกิดวิกฤติมนุษยธรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในโลก จากการระบุของยูเอ็น โดยชาวเยเมนหลายล้านคนเสี่ยงเสียชีวิตจากความอดอยาก.