“ธนาธร”ชูปรับลดปลดหนี้เกษตรทั่วประเทศ

2019-02-03 23:30:39

“ธนาธร”ชูปรับลดปลดหนี้เกษตรทั่วประเทศ

Advertisement

“ธนาธร” เยือนนครนายก แนะพัฒนาสู่มหานครแห่งการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ แหล่งอาหารสุขภาพ ชูปรับลดปลดหนี้เกษตรทั่วประเทศ ยกเลิกรายที่หมดศักยภาพ ป่วย พิการ เสียชีวิต ไม่ต้องใช้คืน

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ร่วมรณรงค์หาเสียงและแนะนำตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก คือนายอุดม พัชรพนาวีร์ ที่ตลาดนัดพิกุลแก้ว อ.บ้านนา จ.นครนายก


นายธนาธร ระบุว่า จ.นครนายก เป็นจังหวัดมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ รวมถึงเกษตรปลอดสารพิษ ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนอย่างเป็นกอบเป็นกำได้ แต่ที่ผ่านมาศักยภาพเหล่านี้กลับไม่ได้ถูกพัฒนาอย่างเต็มที่ ดังนั้น โจทย์ของพรรคอนาคตใหม่ คือจะทำอย่างไรให้นครนายกสามารถยกระดับสู่การเป็นมหานครแห่งการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและแหล่งอาหารเพื่อสุขภาพได้นายธนาธร กล่าวต่อว่า แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ตลอดจนอุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพใน จ.นครนายก ต้องได้รับการพัฒนาโดยสอดคล้องกับศักยภาพของจังหวัด เพื่อดึงเอานักท่องเที่ยวที่มีรายได้สูงเข้ามาสู่จังหวัดให้ได้ เพราะที่ผ่านมานักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังจำกัดวงอยู่ในกลุ่มเฉพาะเท่านั้น กระแสความตื่นตัวเรื่องสุขภาพของคนในประเทศไทยมีมากขึ้น ตรงนี้คือโอกาสของการสร้างรายได้ ถ้าสามารถดึงเอาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และอุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพมาใช้ได้อย่างเต็มที่ เราจะมีโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับจ.นครนายกได้อย่างมหาศาล จากทั้งนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง และนักท่องเที่ยวต่างชาติ นี่คือโอกาสของนครนายก

ต่อมาที่ จ.อ่างทอง นายธนาธร เยี่ยมชมโครงการสวนธนวัฒน์ ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นแบบของการทำเกษตรแบบ Smart Farmer พร้อมร่วมรับฟังปัญหาของเกษตรกรกว่า 40 ครัวเรือน นายธนาธร กล่าวว่า ตลอดเวลากว่า 8 เดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่เกิดขึ้น ตนได้เดินทางไปรับฟังปัญหาของประชาชนมาทั่วประเทศ พบว่าคนยากคนจนในทุกสาขาอาชีพ ต่างประสบปัญหาที่แตกต่างกันไป แต่มีจุดร่วมคือปัญหาเกี่ยวกับหนี้สินและความเหลื่อมล้ำไม่เป็นธรรมต่างๆ โดยเฉพาะในภาคเกษตร ดังนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่พรรคอนาคตใหม่ออกแบบนโยบายปรับลดปลดหนี้เกษตรขึ้นมา โดยหัวใจหลักคือการคืนความเป็นธรรมให้แก่เกษตรกรที่เป็นลูกหนี้สถาบันการเงินของรัฐอยู่ โดยสิ่งหนึ่งที่ทำได้ในทันทีคือการลดอัตราดอกเบี้ยลงมา และการยกหนี้ให้กับลูกหนี้ในรายที่หมดศักยภาพในการใช้หนี้ อันมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วย พิการ หรือเสียชีวิต อีกส่วนหนึ่ง คือในกรณีของลูกหนี้รายที่ใช้หนี้รวมกันแล้ว เป็นจำนวนที่มากกว่าเงินต้นที่กู้มาตั้งแต่ตอนแรก ซึ่งลูกหนี้หลายรายทั่วประเทศอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้


“ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมดอกของคนจนมันมากกว่าดอกของคนรวย จากการเดินทางไปทั่วประเทศ ผมพบว่าลูกหนี้จำนวนมากไม่ใช่ไม่จ่าย แต่จ่ายไปหมดแล้วต่างหาก ดอกบวกต้นมันเกินราคาหน้าตั๋วไปแล้ว แบบนี้ต้องปรับโครงสร้างหนี้ให้ ลดหนี้ให้ทันที 50% หรือจะใช้มาตรการอื่นๆก็ค่อยว่ากัน แต่ต้องลดหนี้ตรงนี้ทันที ที่ผ่านมาคนรวยนั้นรัฐลดหนี้ให้เขา เช่น ไปลดหนี้ให้ทีวีดิจิตัลที่ขาดทุนได้ ไม่มีใครว่าอะไร แต่พอนักการเมืองจะมาทำลดหนี้ให้ชาวนา ข้อกล่าวหาว่าจะทำประชานิยม จะทำประเทศล่มจมต่างๆ ก็ตามมามากมาย” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวต่อว่า จากการเดินทางของตนในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา ได้พบเห็นความไม่เป็นธรรมมาเยอะ ซึ่งในวันนี้ตนและชาวอนาคตใหม่ได้ก่อกำเนิดพรรคอนาคตใหม่ขึ้นมาแล้ว เพื่อยืนยันว่าผลประโยชน์ของประเทศต้องเป็นของประชาชน หากประชาชนไม่ต้องการเผชิญกับความลำบากยากจนและความเหลื่อมล้ำไม่เป็นธรรมแบบเก่า เราต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงร่วมกันจากจุดนี้