ญี่ปุ่นผวาปลาพญานาคโผล่ ลางร้ายแผ่นดินไหว-สึนามิ

2019-02-03 20:10:24

ญี่ปุ่นผวาปลาพญานาคโผล่ ลางร้ายแผ่นดินไหว-สึนามิ

Advertisement

ชาวญี่ปุ่นหัวอนุรักษ์นิยมต่างหวาดผวา อาจเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งใหม่ในเร็ว ๆ นี้ หลังจากในโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ การพบเห็นปลาออร์ หรือปลาพญานาค (Oarfish) ซึ่งเป็นปลาน้ำลึกที่พบเห็นได้ยากมาก และเชื่อว่าการปรากฎตัวของมันเป็นลางร้าย ก่อนเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่

เมื่อวันศุกร์ (1 ก.พ.) ปลาออร์ 2 ตัวถูกพบในอวนของเรือประมง ในทะเลนอกชายฝั่งจังหวัดโทยามะ ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น ทำให้จำนวนปลาออร์ที่ถูกพบในฤดูกาลนี้เพิ่มขึ้นเป็น 7 ตัว โดยเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ปลาออร์ขนาดความยาวลำตัว 3.2 เมตร ถูกคลื่นทะเลซัดขึ้นชายหาดอ่าวโทยามะ ส่วนอีกตัวขนาดความยาว 4 เมตร ติดอวนเรือประมง นอกชายฝั่งเมืองท่าอิมิสึ

ตามปกติปลาออร์จะใช้ชีวิตอยู่ในทะเลลึกระหว่าง 200 - 1,000 เมตร ลักษณะโดดเด่นของมันนอกจากลำตัวยาวแล้ว ผิวหนังจะเป็นสีเงินและครีบสีแดง
ชาวญี่ปุ่นสมัยโบราณจะเรียกขานปลาออร์ว่า "ริวกิว โนะ สึไก" หรือ "ผู้ส่งสารจากวังใต้สมุทร" ตามตำนานเล่าขาน ปลาออร์จะเกยตื้นชายหาดให้เห็น ก่อนเกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเล

ความลึกลับของปลาออร์ ในฐานะผู้สื่อสารลางหายนะ ได้รับความสนใจอย่างจริงจัง หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิโทโฮกุ ที่จังหวัดฟูกุชิมะ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เมื่อเดือน มี.ค. 2554 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คน 15,896 ศพ สูญหายอีก 2,537 คน สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มีผู้พบเห็นซากปลาออร์เกยตื้นชายฝั่งญี่ปุ่น อย่างน้อย 12 ตัว ในระยะ 1 ปีก่อนเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งมโหฬารนี้.