ฝรั่งเศสฆ่าหมูป่า ป้องกันไข้หวัดหมูระบาด

2019-02-03 12:20:22

ฝรั่งเศสฆ่าหมูป่า ป้องกันไข้หวัดหมูระบาด

Advertisement

ฝรั่งเศสผวาไข้หวัดหมูแอฟริการะบาด ส่งทหารคุมเข้มชายแดนติดกับเบลเยียม ดักฆ่าหมูป่า พาหะนำเชื้อ เพื่อไม่ให้หมูป่าข้ามพรมแดนเข้าฝรั่งเศส

ดิดิเยร์ กิลโลแม รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาว่า ฝรั่งเศสส่งทหารของกองทัพ เข้าประจำการเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสไข้หวัดหมูแอฟริกา ที่มีหมูป่าในเบลเยียมเป็นพาหะนำโรค ด้วยการหยุดหมูป่าจากเบลเยียมไม่ให้ข้ามพรมแดนเข้าประเทศ โดยกองทัพฝรั่งเศสจะให้การสนับสนุนด้านส่งกำลังบำรุง ในภารกิจไล่ล่าฆ่าหมูป่า 600 ตัว ในบริเวณพรมแดนที่ติดกับเบลเยียม ขณะฝรั่งเศสพยายามป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดหมู

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสเฝ้าระวังตั้งแต่มีการยืนยันว่าไวรัสไข้หวัดหมูระบาดในเบลเยียม ซึ่งโรคดังกล่าว แม้ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อคน แต่ก็ทำให้สุกรตาย และการระบาดในยุโรปตะวันออกและจีน ก็ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเนื้อหมูด้วย
หลังจากมีการตรวจพบการระบาดของเชื้อไวรัสในหมูป่า ในพื้นที่ห่างจากพรมแดนฝรั่งเศสไม่ถึง 1 กิโลเมตรในเดือนนี้ รัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศแผนการฆ่าหมูป่าทุกตัวในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง และกำหนดพื้นที่ป้องกันหลายสิบกิโลเมตรเพื่อหลีกเลี่ยงการระบาดของโรค

เบลเยียมเผชิญหน้ากับการจำกัดการส่งออกเนื้อหมูในหลายประเทศ แม้ว่าไวรัสหมูแอฟริกาถูกตรวจพบในฟาร์มสุกรเพียงแห่งเดียวก็ตาม