ฝุ่นพิษอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่

2019-02-03 12:00:28

ฝุ่นพิษอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่

Advertisement

กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ลดลงจนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ 

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ว่า ลดลงจากเมื่อวานจนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ทุกพื้นที่ การดำเนินงานที่ผ่านมา กทม. ร่วมกับโรงเรียนการบินกรุงเทพมหานคร นำเครื่องบินเล็กโปรยละอองน้ำ บริเวณถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน โดยขึ้นบินทีละ 1 ลำ ทุก 1 ชม. บินสูงที่ระดับ 1,000 ฟีต บรรจุน้ำครั้งละ 100 ลิตร โปรยน้ำได้ประมาณ 30 นาทีต่อรอบบิน เช้าวันที่ 3 ก.พ. 62 ใช้เครื่องบิน 8 ลำ บิน 12-15 เที่ยวบิน

ปฏิบัติการฉีดน้ำเพื่อลด PM2.5 บริเวณถนนพระราม 2 เริ่มตั้งแต่ 2 ก.พ. 62 เวลา 22.00 น. มีรถบรรทุกน้ำเข้าร่วมปฏิบัติการทั้งสิ้น 82 คัน เจ้าหน้าที่ 164 คน โดยการประปาสาขาตากสิน สนับสนุนเติมน้ำประปาตลอด 24 ชม. และมีหน่วยงานอื่นร่วมสนับสนุนอุปกรณ์เจ้าหน้าที่ เช่น แขวงทางหลวงธนบุรี กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงกลาโหม กรมชลประทาน ร้อย รส.ส.1พัน.101 1 คัน กองร้อยรักษาความสงบกองพันทหารม้าที่ 19 กองพลทหารราบที่ 9

กรมการขนส่งทางบก ตรวจวัดควันดำจากท่อไอเสียรถยนต์ทุกประเภท เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ภายใต้นโยบาย One Transport ปลอดฝุ่น PM2.5 โดยให้กรมการขนส่งทางบกตั้งจุดตรวจควันดำเพิ่มเติมรวม 31 จุด ใน 15 จังหวัดรอยต่อบนถนนสายหลักและสายรองทุกเส้นทางที่มีรถบรรทุกและรถโดยสารมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานครเพื่อควบคุมรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานจากต่างจังหวัดไม่ให้เข้าสู่กรุงเทพมหานคร และให้ดำเนินการต่อเนื่องทุกวัน หากพบรถที่มีค่าควันดำเกินร้อยละ 45 ที่กฎหมายกำหนด ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท และพ่น “ห้ามใช้” ทันที ส่วนรถที่ตรวจพบค่าควันดำระหว่างร้อยละ 30-45 ให้ผู้ตรวจการออกใบเตือน เพื่อให้เจ้าของรถดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนถึงรอบชำระภาษีรถ และได้เพิ่มจุดตรวจรถควันดำ 15 เส้นทางเข้าออก กทม. ทั้งขาเข้าและขาออกทุกวัน

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ขึ้นบินปฏิบัติการ 2 ชุด ที่หน่วยปฏิบัติการนครสวรรค์ และระยอง ผลปฏิบัติการ มีฝนตกเล็กน้อยในพื้นที่ กทม.(จตุจักร พญาไท ลาดพร้าว)

กระทรวงศึกษาธิการ ให้สถานบันอาชีวะศึกษาตั้งศูนย์อาชีวะเพื่อชุมชน ซ่อมเครื่องยนต์ และแจกหน้ากากอนามัย

รฟม. ติดตั้งระบบสเปรย์น้ำลดฝุ่นละอองบริเวณโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงรามคำแหง - หัวหมาก ที่สถานีการกีฬาแห่งประเทศไทย และจะทยอยติดตั้งให้ครบทุกสถานีที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง

จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ของ คพ. คาดการณ์ว่าในวันที่ 4 ก.พ.ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ทุกพื้นที่ ทั้งนี้ จากการดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้น จะส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้


แท็กที่เกี่ยวข้อง