อดีตกษัตริย์เบลเยี่ยมเมินตรวจดีเอ็นเอ พิสูจน์พระธิดานอกสมรส

2019-02-03 11:30:56

อดีตกษัตริย์เบลเยี่ยมเมินตรวจดีเอ็นเอ พิสูจน์พระธิดานอกสมรส

Advertisement

อดีตกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 แห่งเบลเยี่ยม ปฏิเสธที่จะเข้ารับการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อพิสูจน์ว่าพระองค์เป็นพระราชบิดาของทายาทหญิงสมรสคนหนึ่ง ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1960 หรือไม่

ศาลกรุงบรัสเซลส์ มีคำสั่งให้อดีตกษัตริย์พระชนมพรรษา 84 พรรษา ส่งมอบตัวอย่างน้ำลาย ภายในเวลา 3 เดือน ซึ่งหากพระองค์ปฏิเสธ ศาลจะมีคำวินิจฉัยว่า พระองค์ทรงเป็นบิดาผู้ให้กำเนิด นางสาวเดลฟีน โบล ซึ่งปัจจุบันอายุ 50 ปี

คดีนี้อดีตกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างว่าพระองค์ให้กำเนิดทายาทนอกสมรส และกำลังปรึกษาทนายความ เพื่อยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งของศาล
ขณะที่ทนายความของ น.ส.โบล กล่าวว่า ลูกความของเขาพร้อมที่จะให้ตรวจดีเอ็นเอ

อดีตกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ทรงประกาศสละราชสมบลัติในปี พ.ศ. 2556 โดยอ้างสุขภาพพระวรกายไม่อำนวย พระองค์สละบัลลังก์ในวันที่ 21 ก.ค. ตรงกับวันชาติเบลเยี่ยมกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นกษัตริย์องค์ที่ 6 ของเบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2536 ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของพระเชษฐาคือ กษัตริย์โบดวง ขณะมีพระชนมพรรษา 62 พรรษา

คดีนี้ บารอนเนส ไซบิลล์ เดอ ลองชอมป์ มารดาของ น.ส.โบล เผยว่า เธอเคยมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 นานประมาณ 20 ปี ข้อกล่าวอ้างของเธอเริ่มปรากฎเป็นข่าวเมื่อ 10 ปีก่อนหน้านี้ ว่าพระองค์เป็นพระบิดาของ น.ส.โบล ทำให้เกิดเป็นเรื่้องอื้อฉาวในราชสำนักเบลเยี่ยม และเกิดกระแสคาดเดาในวงการสื่อว่า เรื่องนี้อาจมีส่วนในการตัดสินพระทัยสละราชบัลลังก์ของพระองค์.