“พิชัย” ชี้นายกฯต้องลาออก บรรทัดฐานสูงกว่า รมต.

2019-02-02 17:30:25

“พิชัย” ชี้นายกฯต้องลาออก บรรทัดฐานสูงกว่า รมต.

Advertisement

“พิชัย” ชี้นายกรัฐมนตรีควรมีบรรทัดฐานสูงกว่ารัฐมนตรีจึงต้องลาออก สงสัย นโยบายของพลังประชารัฐ ทำไม 5 ปีไม่ทำ เย้ยแจงไม่เกี่ยวข้องรัฐบาลเพราะอายผลงานแย่

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ประธานคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช) กล่าวว่า ตามที่ได้มีการเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกหากรับการเสนอชื่อเป็นนายก จากพรรคการเมือง แต่พล.อ.ประยุทธ์ กลับปฏิเสธ อีกทั้งยังใช้วาจาไม่สุภาพ “มึงมาไล่ดูสิ แต่ไม่ออก” จนเป็นแฮทแท็กติดอันดับหนึ่งทั่วโซเชียลมีเดียนั้น เป็นกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก และเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีสำหรับเยาวชน หากจำกันได้ 4 รัฐมนตรีก็ถูกเรียกร้องให้ออกอยู่ตลอด แต่ก็ไม่ได้แสดงอาการเกรี้ยวกราด และสุดท้ายก็ต้องลาออกเพราะทนอับอาย และทนกระแสสังคมกดดันไม่ได้ เพราะรัฐมนตรีทั้ง 4 คนมีการศึกษาที่ดี ทราบว่าการอยู่ในตำแหน่งใน ครม. ที่ไม่ใช่ ครม. รักษาการปกติ เป็นการเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น ดังนั้นจึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ได้ศึกษาเป็นตัวอย่าง เพราะนายกรัฐมนตรีจะต้องมีบรรทัดฐานที่สูงกว่ารัฐมนตรีและเป็นตัวอย่างให้กับคนทั้งประเทศ ทั้งการปฏิบัติ และทั้งคำพูด หากมีบรรทัดฐานต่ำจะเหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกหรือ

นายพิชัย กล่าวต่อว่า อยากเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณาการกระทำและคำพูดของตน ต้องคิดให้หนักว่าหากเรื่องแค่นี้ยังทนความกดดันไม่ได้ แล้วพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯ อยู่ในการเมืองระบอบประชาธิปไตยได้อย่างไร ยิ่งจะไม่มี มาตรา 44 แล้ว นอกจากนี้ จากการที่ได้รับเชิญแสดงวิสัยทัศน์ทางนโยบายร่วมกับตัวแทนของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งบางนโยบายฟังดูดี จึงสงสัยว่าทำไม 5 ปี จึงไม่มีการปฏิบัติเลย ทำให้สงสัยว่าจะเชื่อได้ไหมว่า หากชนะการเลือกตั้งแล้วจะมีการดำเนินการจริง และหากประชาชนทวงถามจะถูกตะคอกอีกหรือไม่ การที่ตัวแทนพรรคพลังประชารัฐพยายามชี้แจงแก้ตัวว่าพรรคพลังประชารัฐไม่เกี่ยวกับรัฐบาลนี้เลย มีแค่ 4 รัฐมนตรีเท่านั้น ทำให้สงสัยว่าพรรคพลังประชารัฐรู้สึกละอายในผลงานของรัฐบาลใน 5 ปีที่ผ่านมาใช่หรือไม่ และ ต้องถามประชาชนว่าเชื่อหรือไม่ที่พรรคพลังประชารัฐไม่เกี่ยวกับรัฐบาลนี้ที่ประชาชนจำนวนมากคิดว่าได้สร้างความลำบากให้อย่างมากในปัจจุบัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง